CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Phá sản đề án chôn 1.000 hiện vật cho ngàn năm

Email In PDF.
Sáng 31/3 Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội sẽ không xây dựng khu lưu giữ 1.000 hiện vật gửi tới ngàn năm bởi đề án này thiếu tính khả thi.

Tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo thành phố với các quận huyện, ông Nghị cho biết, Hà Nội không có chủ trương chôn các hiện vật dưới lòng đất để gửi tới ngàn năm. Ý tưởng này chỉ do cá nhân đưa ra và không có tính khả thi nên thành phố sẽ không thực hiện.

"Tôi đã nghe báo cáo về đề án lưu giữ 1.000 hiện vật tiêu biểu gửi tới ngàn năm nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, song Hà Nội chỉ được đóng góp một hiện vật đặc trưng thì quá ít ỏi. Ngoài ra, biết chọn những vật gì để gửi tới cho thế hệ mai sau", ông Nghị bày tỏ.


Phối cảnh khu vực lưu giữ hiện vật 1.000 năm. Ảnh: P.V

Cũng trong cuộc họp sáng nay, ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã nhận khuyết điểm trong khâu tổ chức thực hiện đề án lưu giữ kỷ vật 1.000 năm. Ông Long thừa nhận đề án này chưa được sự phê duyệt của lãnh đạo UBND thành phố, song đã được Sở triển khai là khuyết điểm của những người thực hiện, mặc dù ý tưởng đưa ra tương đối tốt.

Trước đó, trong tháng 2 và 3/2010, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức 2 cuộc họp báo giới thiệu đề án lưu giữ 1.000 hiện vật gửi tới 1.000 năm và xây khu lưu giữ các hiện vật đó nhân dịp tổ chức Đại lễ Thăng Long - Hà Nội. Khi đó, lãnh đạo Sở cho biết, đề án này đã được UBND thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương, song chưa có quyết định phê duyệt chính thức.

Theo đề án, 1.000 hiện vật mang nét đặc trưng văn hóa của các tỉnh thành trong cả nước sẽ được đựng trong một thiết bị bảo quản, lưu giữ dưới lòng đất Hà Nội từ tháng 10 năm nay và sẽ mở ra sau 1.000 năm. Khu vực lưu giữ dự kiến đặt tại khuôn viên ngoài trời của Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng). Khu vực này được xây dựng hình bông sen, bên dưới nhụy hoa là bình lưu giữ hiện vật.

Tuy nhiên, đề án này gây nhiều tranh cãi về hiện vật lưu giữ, về Ban giám khảo lựa chọn các sản phẩm này.

(Trích nguồn VNExpress)

Đoàn LoanLần cập nhật cuối ( Thứ năm, 01 Tháng 4 2010 16:26 )  
You are here: Home Xã Hội Phá sản đề án chôn 1.000 hiện vật cho ngàn năm