CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Nạn trộm cắp mủ cao su ở Tây Ninh: Cần xử lý quyết liệt hơn.

Email In
Vài năm gần đây, giá cao su tăng cao, tình trạng các đối tượng xấu vào trộm cắp mủ cao su tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam diễn ra ngày càng nhiều. Có nơi, bọn trộm cắp tập trung đến vài chục người, ngang nhiên vào lô trút mủ ngay trước mặt công nhân khai thác. Mặc dù lực lượng bảo vệ công ty cùng với công an các địa phương đã tăng cường tuần tra, truy bắt các đối tượng trộm cắp mủ, nhưng tình hình vẫn diễn biến hết sức phức tạp...

Bắt rồi... thả
Chúng tôi đến Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHHMTV) Cao su Tân Biên nằm trên địa bàn huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, xuống các nông trường Bổ Túc, Suối Ngô, Tân Hiệp… nơi được coi là điểm nóng về tình trạng trộm cắp mủ cao su. Anh Nguyễn Khắc Trị, Trưởng phòng Thanh tra bảo vệ Công ty TNHHMTV Cao su Tân Biên cho chúng tôi biết: Do giá cao su tăng cao, trên địa bàn của công ty có nhiều đối tượng thường tổ chức theo nhóm vào lô cạo trộm mủ cao su. Để chống lại lực lượng bảo vệ, chúng thường mang theo hung khí.

Khi lực lượng bảo vệ mất cảnh giác thì những kẻ xấu có thể vào trộm mủ cao su ngay trong vườn cây.
Từ đầu năm 2012 đến nay, lực lượng bảo vệ các nông trường của công ty đã phát hiện và bắt được 852 đối tượng trộm cắp mủ. Không chỉ lấy cắp mủ, bọn xấu còn cạo trộm làm hư hại hơn 1.300 cây cao su, đập phá gần 3000 chén hứng mủ, gây thiệt hại cho công ty hàng tỷ đồng. Công ty đã bàn giao 240 đối tượng, 44 xe gắn máy là tang vật chở mủ trộm cắp cho cơ quan chức năng. Công an đã điều tra, tiến hành phạt hành chính 190 đối tượng với số tiền 143 triệu đồng. Ngoài ra, bảo vệ các nông trường phối hợp cùng công an, chính quyền các địa phương đã đưa 613 đối tượng ra kiểm điểm, buộc làm cam kết không tái phạm. Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp mủ cao su, công ty đã phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng làm hàng rào kẽm gai bảo vệ vườn cây, nhưng do địa bàn rộng, lực lượng bảo vệ lại mỏng nên tình trạng trộm cắp mủ cũng chỉ hạn chế được một phần.
Tại Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh, tình trạng trộm cắp mủ cũng không hề giảm. Ông Trương Văn Minh, Phó tổng giám đốc công ty cho chúng tôi biết: Từ đầu năm đến nay, lực lượng bảo vệ công ty đã bắt được hơn 100 vụ trộm cắp, cạo trộm mủ cao su với 136 đối tượng, thu về hơn 2 tấn mủ. Bảo vệ công ty cũng đã chuyển 80 vụ trộm cắp, bàn giao 97 đối tượng, 17 xe máy là tang vật vận chuyển mủ cho công an các cấp xử lý theo thẩm quyền…
Qua tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù lực lượng bảo vệ các nông trường đã bắt được nhiều vụ trộm mủ, bàn giao các đối tượng trộm cắp mủ cho chính quyền địa phương xử lý, nhưng với hành vi trộm cắp một vài ki-lô-gam mủ, theo Nghị định 163/NĐ-CP, chỉ có thể xử phạt hành chính vài trăm nghìn đồng. Thực tế cho thấy, mức phạt ấy không đủ sức răn đe các đối tượng trộm cắp. Đấy cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng trộm cắp mủ cao su không giảm.

Cần xử lý nghiêm các cơ sở thu mua trái phép
Trên đường xuống các nông trường của Công ty TNHHMTV Cao su Tân Biên, chúng tôi đếm được hơn 100 điểm thu mua mủ cao su tư nhân. Anh Nguyễn Khắc Trị cho chúng tôi biết đây là những cơ sở được cấp phép, có biển hiệu, còn hàng trăm điểm thu mua tự phát nằm xen kẽ các khu dân cư, giáp ranh với các nông trường cao su chính quyền các địa phương không thể quản lý hết. Các điểm thu mua mủ này chính là các đầu mối tiêu thụ mủ của các đối tượng trộm cắp. Chỉ khi nào chính quyền địa phương các cấp quản lý chặt, xử lý nghiêm các cơ sở thu mua mủ cao su trộm cắp trên địa bàn thì tình trạng trộm cắp mủ chắc chắn sẽ giảm…
Trước tình trạng trộm cắp mủ diễn ra phức tạp, từ năm 2011, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã ký kết quy chế phối hợp công tác liên tịch giữa Tập đoàn cùng công an, chính quyền, Bộ đội Biên phòng các địa phương trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của Nhà nước trên địa bàn cao su đứng chân. Lực lượng bảo vệ các công ty cùng công an, chính quyền các địa phương đã bắt được hàng nghìn đối tượng trộm cắp, thu giữ hàng chục tấn mủ cùng hàng trăm phương tiện vận chuyển mủ. Tuy nhiên, tình trạng trộm cắp mủ cao su vẫn còn xảy ra, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
Theo chúng tôi, để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trộm cắp mủ cao su, các công ty cao su cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan công an, chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là chính quyền các địa phương có công ty cao su đứng chân trong việc tham gia bảo vệ vườn cây. Đối với các đối tượng trộm cắp mủ, cần phải có các biện pháp xử phạt nghiêm minh. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia bảo vệ vườn cây, bảo vệ tài sản Nhà nước. Chính quyền các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử phạt nghiêm các điểm thu mua mủ không có giấy phép, tiếp tay cho các đối tượng trộm cắp. Chỉ có những biện pháp kiên quyết như vậy mới có thể hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng mất cắp mủ cao su đang diễn ra hiện nay trên địa bàn.
Bài và ảnh: PHẠM VĂN MẤY – VĂN VĨNH
Nguồn:  báo Quân đội nhân dân
 
You are here: Home Xã Hội Nạn trộm cắp mủ cao su ở Tây Ninh: Cần xử lý quyết liệt hơn.