CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

“Cướp mủ” lộng hành, công nhân lo sợ.

Email In
Từng đoàn người tràn vào lô trộm mủ, mang theo can nhựa, bao tải, ngang nhiên lấy mủ của công nhân trong giờ trút mủ. Các thủ đoạn trộm cắp mủ của họ ngày càng trở nên tinh vi và khó lường. Phía sau họ là giang hồ trang bị hung khí làm nhiệm vụ bảo kê, sẵn sàng hành hung bảo vệ nông trường và công nhân. Đó là thực trạng nhức nhối đang diễn ra tại Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận.

Cướp bao tải mủ của công nhân
Cứ khoảng 9,10h sáng, trước giờ công nhân trút mủ, có đến 6,7 chiếc xe máy, mỗi xe chở đến 3-4 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em “đổ quân” vào lô cao su. Thả người vào lô xong lại quay ra chở tiếp, cứ thế hàng ngày có đến cả trăm người tràn vào lô cao su của NT Gia Huynh. Tại một vườn điều phía sau lô cao su ở đội 1, họ dựng hẳn một căn chòi chuyên …để xe cho người đi lấy cắp mủ. Bảo vệ còn phát hiện một chiếc xe máy giấu trong lô, có khóa hẳn hoi, trên xe mang theo cơm để ăn trưa, can nhựa, bao tải và cả phèn chua …để đánh đông mủ. Mang tiếng là đi mót mủ nhưng thực chất họ chờ chực đến giờ công nhân trút mủ là canh…trút của công nhân. Vì thế trên tay mỗi người có đến 2,3 can nhựa. Công nhân cạo ở đầu lô này là họ tràn vào đầu lô kia, cứ thế mà trút như chỗ không người. Một công nhân kể: “Có ngày bao tải mủ của em vừa trút xong để đó chưa kịp mang đi thì họ …rinh đi mất. Em vừa kịp thấy, la lên thì 2 người đã mang bao mủ chạy mất tiêu (!)”. Rõ ràng đây không đơn thuần là trộm mủ nữa mà mang tính chất cướp mủ giữa ban ngày.

Anh Vũ Xuân Thủy, công nhân đội 1 cho biết, có hôm mủ ở phần cây của anh bị mất đến 1/3. Còn trên phần cây của chị Võ Thị Hạnh, chồng chị than thở: “Hôm nào cạo sớm thì giữ được, còn hôm nào cạo trễ hay mưa nhiều không giữ được là mất nhiều, có hôm mất đến 30-40 lít.” Anh Bùi Kim Bình, Giám đốc NT Gia Huynh vừa chỉ vào những túi nylon che mưa bị trộm mủ giật phá vừa than: “Sáng ra nhìn thấy tình cảnh này vô cùng nản, công nhân thì chỉ biết khóc ròng!”


Tinh vi “Kỹ thuật trộm mủ”

Có thể nói các “kỹ thuật trộm mủ” tại đây rất tinh vi. Ngoài cạo trộm ban đêm, trút mủ của công nhân giữa ban ngày thì bọn chúng còn lấy đục đục vào cây cho mủ chảy ra, sáng ra gom mủ đất, mủ dây. Có đối tượng còn hòa thuốc kích thích với thuốc trị bệnh loét sọc miệng cạo thoa lên miệng cạo nhằm đánh lừa công nhân, bảo vệ. Cứ tưởng đó là thuốc trị loét sọc miệng cạo, hóa ra đó là thuốc kích thích cho mủ chảy nhiều để trộm. “Cao siêu” hơn, có kẻ còn mang theo cả phèn chua để đánh đông ngay, nhằm bán mủ …có giá hơn. Đặc biệt, công an xã còn phát hiện một đối tượng “ngụy trang” bằng cách mặc áo của công nhân để ngang nhiên vào lô… trút mủ.
Chúng tôi gặp một bà già khoảng 70 tuổi, tay xách can nhựa đi trong lô, hỏi chuyện thì bà phân bua: “Tụi tui có trút đâu, chỉ mót lại mủ dây, mủ đất thôi. Mới đi hôm qua nay thôi, vì hoàn cảnh khó khăn quá chú ơi…”. Nhưng khi được hỏi mót mủ đất sao lại mang can nhựa theo thì bà ta im lặng, bỏ đi. Một bảo vệ cho biết, đa số người dân vào lô lấy mủ là người già, phụ nữ, trẻ em nên không dám làm mạnh tay, biện pháp chủ yếu là đuổi khỏi lô, thậm chí phải… năn nỉ họ ra dùm. “Vì công sức người công nhân cạo cả đêm, giờ các cô lấy hết thì tội công nhân lắm”, bảo vệ này kể. Còn người công nhân thì không dám làm gì, bởi nếu mạnh tay thì sẽ bị bọn bảo kê hành hung.

Đe dọa, hành hung công nhân và giang hồ bảo kê

Nói là đi “mót mủ” nhưng không ít kẻ ngang ngược đe dọa và buộc công nhân khi cạo xong phải để ngửa chén lên, nếu úp chén thì bị đập chén. Bảo vệ Lê Thanh Bằng cho biết: “Khi thấy chúng tôi đến, công nhân mừng lắm vì chỉ có tụi tui mới đuổi họ ra được, còn công nhân thì không dám, bởi nếu đuổi ra thì chúng sẽ đi tìm trả thù. Có công nhân lấy điện thoại ra gọi cho bảo vệ, công an đến thì bị họ giật, đập điện thoại, rồi hành hung”.
Lực lượng bảo vệ của NT Gia Huynh chỉ có hơn chục người, trong khi người dân vào lô có đến hàng trăm. Địa bàn NT lại phức tạp, kéo dài hàng chục cây số, xen kẽ cả rẫy của người dân. Bảo vệ NT cho biết: “Có khi bắt được họ ngang nhiên chạy trong lô nhưng không làm gì được vì họ bảo đang đi làm rẫy bên trong”. Anh Lê Thanh Bằng thì than thở: “Tụi tui cũng tuần tra kỹ lắm, không đêm nào được ngủ, nhưng tuần tra nơi này là mất nơi khác”. Theo lãnh đạo NT, lúc trước, tình hình không đến nỗi nào nhưng sang năm nay bắt đầu trở thành “đại dịch”, nhất là vào đầu mùa cạo đến nay. Lúc đầu chỉ có vài người, càng ngày họ càng lôi kéo rủ rê đến cả làng vào lô. Trước đây chủ yếu chỉ có người dân ở làng 51 bên cạnh, giờ đến người ở cả xã Gia Huynh, Tăng Hà sang. Anh Nguyễn An Khương, Công an xã Gia Huynh cho biết, trộm mủ là người dân của xã Gia Huynh chiếm đến 70%, còn lại là của các xã khác.
Điều đáng báo động là phía sau người dân vào lô lấy mủ có các đối tượng giang hồ trang bị hung khí bảo kê. Một bảo vệ tiết lộ: “ Thanh niên vác mã tấu đứng ở đầu lô, cho “lính” là phụ nữ, trẻ em vào lấy mủ, công nhân mà hó hé là lấy dao kề cổ”. Bởi vậy công nhân rất sợ không dám làm gì, bảo vệ NT thì lực lượng mỏng, canh chỗ này thì mất chỗ kia. Anh Phạm Văn Khải, Trưởng phòng Thanh tra Bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận cho biết, bảo vệ của công ty làm việc cật lực cả ngày đêm nhưng vẫn không quán xuyến nổi. Vừa rồi có bắt quả tang một số đối tượng, bàn giao cho địa phương nhưng có đối tượng ở tuổi vị thành niên, tài sản trộm cắp chưa đến 2 triệu đồng nên không xử lý hình sự, phạt hành chính rồi thả về.

Tại Đội 4, NT Sông Giêng, địa bàn giáp ranh khu vực NT Gia Huynh cũng vừa xảy ra vụ bảo vệ NT xô xát với trộm mủ, hậu quả xe máy của bảo vệ bị đập phá hư hỏng. Bọn chúng huy động hơn 20 người, có cả trang bị mã tấu ra đánh bảo vệ, ngoài ra còn đập phá hư hỏng 308 chén hứng mủ. Chưa hết, tại NT Thuận Tân cũng xảy ra xô xát giữa người dân trộm mủ và công nhân. Đây là một bộ phận người dân tộc Châu Ro ở xã Gia Huynh sang NT Thuận Tân trộm mủ, có giang hồ bảo kê, hăm dọa khiến công nhân không dám đi cạo. Anh Đỗ Văn Châm, công an huyện Đức Linh phụ trách địa bàn khu vực xã Gia Huynh cho biết: “ Chúng tôi đang khảo sát lại vấn đề cư trú, hộ khẩu để sàng lọc đối tượng, trong đó có một số đối tượng, tổ chức bảo kê, dùng mã tấu cản trở bảo vệ. Chúng tôi đang triệu tập 3 đối tượng dùng hung khí hành hung bảo vệ, công nhân”.
Anh Phạm Văn Khải, Trưởng phòng Thanh tra Bảo vệ Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận:  cho biết: “Trước mắt chúng tôi báo cáo tình hình với chủ tịch huyện, công an, huyện đội cả 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh. Sau đó có kế hoạch phối hợp với lực lượng địa phương ra quân truy quét, kiên quyết đuổi hết những đối tượng vào lô lấy mủ. Tiếp đó là biện pháp tuyên truyền, bằng các hình thức như tờ rơi, trên đài truyền thanh, trực tiếp đối thoại… cho người dân không được vào lô lấy mủ, để họ biết cao su là tài sản Nhà nước, trộm cắp là vi phạm pháp luật. Lãnh đạo công ty cũng đã làm việc với lãnh đạo 2 huyện, đang xây dựng quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn”.
Bài, ảnh: Nhóm PV
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 19 Tháng 8 2011 09:37 )  
You are here: Home Xã Hội “Cướp mủ” lộng hành, công nhân lo sợ.