CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Bình Thuận: Trộm mủ cao su hoành hành.

Email In
Thời gian gần đây trên địa bàn hai huyện Đức Linh và Tánh Linh, nạn trộm mũ cao có chiều hướng gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp.
Đã có từ lâu
Những năm gần đây cây cao su thực sự trở thành “vàng trắng” giúp nhiều hộ dân thoát nghèo. Đồng thời cũng giúp kinh tế của những huyện này đi lên. Tuy nhiên, song song với đó nạn trộm mủ cao su cũng hình thành và đang làm đau đầu cơ quan chức năng tại đây.

  Một số người dân ở đây cho biết: Trước đây nạn trộm mủ cao su chỉ dừng lại ở việc “mót” mủ cao su còn sót lại ở bát. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây giá cao su tăng lên từng ngày nên người dân cũng như công nhân cao su “vét sạch bát”, không còn mũ để chúng mót. Vì vậy bọn chúng mới phá. Tại một số nông trường như Thuận Tân, Gia Huynh…. bọn trộm đến tận nơi “bắt” công nhân phải để lại mũ cho chúng, nhưng công nhân không chịu. Vậy là chúng lợi dụng đêm xuống chúng đập bát, đập chén…. của nông trường. Trộm không được bọn chúng chuyển sang “cướp” mủ cao su. Thông thường, người cạo mũ phải cạo xong một dãy cao su thì mới quay lại trút mũ vào thùng. Lợi dụng điều này bọn chúng cướp mũ trước khi người cạo kịp quay lại thu hoạch mũ. “ Chúng tôi cứ cạo đằng trước thì chúng đổ mũ đằng sau. Bị phát hiện thì chúng bỏ chạy, có trường hợp chúng còn quay lại đe dọa chúng tôi.”, anh T công nhân cạo mủ cao su bức xúc nói. Không chỉ dừng lại ở việc “cướp” mủ cao su trong bát mà chúng còn “xin” luôn những thùng mủ cao su đã được đổ đầy. Một số cán bộ nông trường Thuận Tân cho biết: Chúng tôi đã cử lực lượng canh phòng. Nhưng do nông trường quá rộng không thể coi hết được. Trước đây chúng tôi có bắt được một vài người, giao cho chính quyền sở tại. Nhưng khi công nhân về thì đã thấy đối tượng đó lảng vảng tại khu vực nông trường?
Ngày càng lộng hành
Việc làm ngang nhiên của bọn trộm đã gây bức xúc không nhỏ trong lòng quần chúng nhân dân cũng như lực lượng công nhân đang làm tại các nông trường. Có nhiều xích mích nhỏ đã xảy ra và gần đây nhất là vụ việc xảy ra ở nông trường Thuận Tân vào ngày 15/7/2011, một số công nhân của nông trường đã phát hiện một số đối tượng cạo trộm mủ cao su. Các công nhân này đã ngăn không cho những đối tượng này trộm mũ. Nhưng gặp phải sự kháng cự quyết liệt của các đối tượng trên và giữa hai bên có xảy ra xô xát. Vào sáng ngày 16/7/2011, nhiều đối tượng là người của xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh với gậy gộc, mã tấu và cả nỏ (dụng cụ đi săn của người dân tộc) vào nông trường Thuận Tân để “trả thù”. Công nhân ở đây cho biết: các đối tượng trên rất hung hãn, chúng đánh tất cả ai mặc áo công nhân cao su, kể cả phụ nữ. Vụ trả thù khiến anh Trần Hải Đông, công nhân nông trường phải vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu và nhiều người khác bị thương… Ngày 17/7/2011, nông trường cao su Thuân Tân đã phải cho công nhân nghĩ làm vì sợ bị các đối tượng trên hành hung. Theo ước tính việc nghỉ làm của công nhân trong ngày 17/7 đã gây thiệt hại cho nông trường Thuận Tân hàng tỉ đồng, chưa kể đến một số trang thiết bị của nông trường bị đập phá, thu nhập của công nhân bị ảnh hưởng .
Mai Vân
Nguồn: VRG (Tập đoàn cao su Việt Nam)
 
You are here: Home Xã Hội Bình Thuận: Trộm mủ cao su hoành hành.