CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Phương pháp diệt cây tầm gửi bằng thuốc hóa học ở CTCS Phú Riềng: Cần tiếp tục thử nghiệm.

Email In
Cây tầm gửi (TG) là loại cây sống ký sinh trên rất nhiều loại cây công nghiệp khác nhau. Loài cây này có khoảng 14 loài, riêng trên cây cao su có 2 loài. Tại CTCS Phú Riềng, TG gây hại nhiều trên vườn cây, được công ty phát hiện từ năm 2000, đến năm 2004, công ty bắt đầu mạnh tay thực hiện nhiều biện pháp diệt loài cây này, bảo vệ vườn cây cao su.
Phải thanh lý 26,72ha cao su do TG
TG xuất hiện nhiều và lây lan nhanh trên vườn cây kinh doanh của các NT Thọ Sơn, Minh Hưng và Nghĩa Trung. Từ năm 2003, công ty đã đồng ý cho NT Minh Hưng thử nghiệm chữa trị trên diện tích 33,41ha bị TG gây hại nặng. Năm 2004, công tác diệt loài cây này được công ty chú trọng, chủ yếu thực hiện các phương pháp thủ công như dùng dao, câu liêm chặt bỏ những cành cao su bị TG ăn bám. Công việc này được tiến hành trong mùa rụng lá, tuy nhiên tốc độ chặt bỏ cành cao su bị TG ăn rất chậm và phức tạp.
Đội ngũ CN chăm sóc không thể đảm nhận được do TG bám trên cành cao su rất cao, dùng câu liêm dài cũng không tới nên phải leo lên cây cao su mới thực hiện được. Theo công ty, công việc này công ty phải thuê lao động bên ngoài là những người miền Tây Nam bộ, nên rất bị động về lao động và không kịp thời vụ, chi phí cho việc diệt cây TG hằng năm rất tốn kém. Cụ thể chỉ từ năm 2004 đến 2009, CTCS Phú Riềng phải chi tổng cộng 2,972 tỷ đồng để diệt TG trên diện tích 7.460ha cao su bị hại, với 338.045 cây, đơn giá bình quân 8.794đ/cây.
Công tác diệt TG tốn rất nhiều công sức và tiền bạc nhưng hiệu quả mang lại vẫn không cao, do loài cây này có tốc độ lây lan rất nhanh. Ước tính năm 2010, CTCS Phú Riềng có khoảng trên 2.000 ha cao su bị TG gây hại, đặc biệt là vườn cây KTCB, giống RRIV 4, mức độ lây lan tập trung ở 3 NT là Nghĩa Trung, Minh Hưng và Thọ Sơn. Công ty cũng đã thử nghiệm dùng thuốc diệt cỏ một lá mầm và 2 lá mầm để phun lên nhưng vẫn không hiệu quả.
Theo nhận định, sự phát tán chủ yếu của TG do một loài chim sâu nhỏ ăn trái TG và đưa hạt từ cây này sang cây khác, vùng này sang vùng khác. Hạt TG nảy mầm rất nhanh, nếu không chữa trị, trong 3 năm cây TG có thể phát triển và phủ kín tán cây cao su, lá cao su bị nhỏ lại, rụng dần do cây TG cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng với cây cao su. Do đó sản lượng mủ ngày càng giảm, vườn cây suy kiệt, chết dần có thể dẫn đến thanh lý vườn cây. Đặc biệt năm 2003, CTCS Phú Riềng phải thanh lý 26,72ha trồng lại tái canh do cây cao su bị TG bám quá nhiều, năng suất mủ thấp.

Không diệt được tận gốc

Trước tình hình đó, Ban Quản lý kỹ thuật VRG đã mời chuyên gia Trung Quốc sang hướng dẫn thử nghiệm diệt TG bằng phương pháp bơm thuốc hóa học vào gốc cây cao su. Thời điểm công ty thử nghiệm từ ngày 22/12 -30/12/2009, do đây là thời điểm cao su rụng lá hoàn toàn. Công ty thực hiện bằng cách dùng khoan có đường kính 0,5 -1cm khoan vào gốc cây cách mặt đất 5-10cm về phía có cành TG mọc, độ sâu khoảng 3-4cm. Dùng xilanh bơm thuốc từ 1-4cc/cây vào lỗ khoan và dùng đất bùn hoặc mỡ vazelin bịt kín lỗ khoan. Tùy theo vanh lớn hay nhỏ để sử dụng thuốc từ 1-4cc/cây.
Kết quả bước đầu ghi nhận được: sau khi bơm thuốc 1 tuần lễ lá TG có dấu hiệu chuyển từ xanh sang vàng và rụng. Sau 2 tuần có một số cây TG rụng lá hoàn toàn trong khi có một số vẫn bình thường mặc dù chúng cùng bám trên 1 cây cao su. Sau 3 tuần có một số cây TG đã rụng lá, chỉ chết cành nhỏ hoặc không phát triển nữa. Sau 4 tuần một số cây TG chết cành nhỏ nhưng lại mọc lá mới, rễ TG vẫn tươi xanh bình thường.
Theo đánh giá của công ty, phương pháp này có tác dụng làm rụng lá và giảm sự phát triển của một số cây TG trong một thời gian, sử dụng hiệu quả khi lá cây cao su chuyển sang màu vàng, rụng hoàn toàn và chưa nhú chân chim. Cây TG rụng lá nhanh sau khi xử lý thuốc đối với cây cao su KTCB, sau một thời gian cành TG chết khô tuy nhiên từ thân lại mọc ra các chồi mới. Đối với cây kinh doanh thuốc có tác dụng đối với một số cành TG nhất định. Bước đầu có thể nhận thấy thuốc diệt TG có tác dụng làm rụng lá TG hoàn toàn và có thể làm chết cành TG tại một số cây trong 20 cây thử nghiệm, làm giảm sự phát triển của cây TG, nhưng không diệt được tận gốc, sau một thời gian chồi mới lại mọc ra.
Ngoài ra có nhận định cho rằng một số cây TG vẫn bình thường do cây cao su vùng Đông Nam bộ thay lá nhanh nên làm giảm hiệu lực của thuốc đối với cây TG. Trong khi đó ở Trung Quốc thời tiết lạnh cây rụng lá trong thời gian dài từ 2-3 tháng nên hiệu quả bằng phương pháp này cao hơn. Công ty đề nghị tiếp tục cho thử nghiệm bằng nhiều cách khác nhau với nhiều lượng thuốc, nhiều nhóm cây và thời gian khác nhau.
NK
nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"


 
You are here: Home Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Phương pháp diệt cây tầm gửi bằng thuốc hóa học ở CTCS Phú Riềng: Cần tiếp tục thử nghiệm.