CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Người trồng cao su ở Quảng Trị: Lo lắng bệnh hại vườn cây.

Email In
Huyện Vĩnh Linh có diện tích cây cao su lớn nhất ở tỉnh Quảng Trị, với hơn 7.000 ha và là nơi người dân chịu thiệt hại nặng nhất khi dịch bệnh trên cây cao su bùng phát liên tục trong năm qua và đầu năm nay.

Theo thống kê, đến nay toàn huyện Vĩnh Linh có đến hàng chục ha cây cao su bị nhiễm bệnh khô vỏ, xì mủ và chết dần. Do dịch bệnh đã lây lan trên diện rộng, số diện tích cây cao su bị nhiễm bệnh ngày càng tăng lên.
Nhiều hộ gia đình ở xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh) có diện tích cây cao su bị nhiễm bệnh nặng và nhiều.Theo các hộ gia đình cho biết, cây cao su bị nhiễm bệnh tập trung ở các diện tích cây có độ tuổi từ 3 đến 5 năm. Đây là thời điểm các hộ gia đình tập trung chăm sóc để chuẩn bị bước vào thời kỳ khai thác nên thiệt hại về chi phí đầu tư rất lớn.
Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Võ Đức Diện cho biết: Ở địa phương có hơn 30 ha cây cao su bị nhiễm bệnh, tập trung chủ yếu trên cây có độ tuổi từ 3 - 5 tuổi. Khác với các lần nhiễm bệnh trước đây, lần này trên cây cao su bị khô vỏ, xì mủ dẫn đến chết và bệnh loét sọc miệng cạo. Trước tình hình trên, UBND xã Vĩnh Thủy phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật huyện Vĩnh Linh mở lớp tập huấn hướng dẫn cho người trồng cao su cách chữa bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.
Năm 2011, khi bệnh phấn trắng và héo đen đầu lá xuất hiện, người trồng cây cao su ở huyện Vĩnh Linh phải bỏ ra rất nhiều tiền của, công sức để chữa bệnh cho cây nhưng rồi cũng phải chịu cảnh cao su mất mùa và thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Bước sang đầu năm nay, người trồng cao su lại phải đối mặt với tình trạng cao su bị bệnh khô vỏ, xì mủ chết dần. Dù rất vất vả nhưng người trồng cao su ở Vĩnh Linh vẫn dồn hết sức lực chữa bệnh cứu cây cao su.
Trước tình hình cây cao su bị bệnh và chết, huyện Vĩnh Linh đã tổ chức kiểm tra và chỉ đạo các địa phương kịp thời xử lý đối với những diện tích cây bị nhiễm bệnh nặng, hạn chế lây lan trên diện rộng. Các hộ gia đình tiến hành các bước xử lý mầm bệnh theo hướng dẫn của Trạm bảo vệ thực vật như cạo bỏ lớp vỏ khô bị bệnh, sử dụng các loại thuốc Ridomin, Agrifos 400 để bôi vào vết cạo, quét vôi lên thân cây đề phòng sự xâm nhập của mầm bệnh…
P.C
Nguồn: VnRubberGroup
 
You are here: Home Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Người trồng cao su ở Quảng Trị: Lo lắng bệnh hại vườn cây.