CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Một số bệnh hại chính trên cao su mùa mưa.

Email In
Có khá nhiều bệnh hại trên cây cao su vào mùa mưa. Trong kỳ này, mời độc giả cùng tìm hiểu về Bệnh héo đen đầu lá (thán thư/Anthracnose) và Bệnh rụng lá mùa mưa và thối trái.
Bệnh héo đen đầu lá (thán thư/Anthracnose)
Tác nhân do nấm: Colletotrichum gloeosporioides (Penz.) Sacc.


Bệnh héo đen đầu lá trên cây cao su.

Phân bố: Khắp các vùng trồng cao su, bệnh phổ biến và gây hại quan trọng vào mùa mưa.
Tác hại: Nấm bệnh gây hại cho các bộ phận non của cây như lá non và chồi non, bệnh nặng có thể dẫn đến lá khô, rụng, chết chồi và chết ngọn.
Triệu chứng: Bệnh gây rụng lá non dưới hai tuần tuổi, lá già không rụng thì méo mó, mặt lá gồ ghề. Bệnh gây khô ngọn, khô cành từng phần hoặc chết cả cây.
Phòng trị: Sử dụng một trong các loại thuốc có hoạt chất đặc trị thán thư: (1) hoạt chất Carbendazim như Carbenzim 500FL, nồng độ 0,2% hay (2) hoạt chất Hexaconazole như Saizole 5SC liều dùng 0,15% hay hỗn hợp Saizole 5SC + Carbendazim 500FL (tỷ lệ 1:1).
Lưu ý: Cần phun sớm khi bệnh mới phát hiện, khi phun tập trung phun trên tán lá non, chu kỳ phun 7 - 10 ngày/lần, nhất là sau các cơn mưa lớn.

Bệnh rụng lá mùa mưa và thối trái
Tác nhân: Do nấm Phytophthora botryosa Chee và Phytophthora palmivora (Bult.) Bult.
Phân bố: Bệnh xảy ra trong mùa mưa, mức độ gây hại khác nhau tùy từng vùng và tuỳ giống.
Tác hại: Như tên gọi, bệnh gây rụng lá già và thối trái.
Triệu chứng: Triệu chứng điển hình của bệnh là trên cuống lá bị rụng có một hoặc nhiều cục mủ trắng. Trái cao su nhiễm bệnh thì bị thối. Nấm cũng gây chết tược ghép mới trồng và chết cây con ở vườn nhân, vườn ương. Bệnh cũng lây xuống mặt cạo, do đó khi vườn cây bị bệnh rụng 50% tán lá thì phải giảm nhịp độ cạo hoặc cho nghỉ cạo trong mùa rụng lá nặng.
Phòng trị: Trường hợp vườn cao su non bị bệnh thì sử dụng thuốc có (1) hoạt chất Metataxyl như Mexyl MZ 72WP pha nồng độ 0,3% hay nếu vườn khai thác bị bệnh thì có thể kết hợp phun và bôi lên vết cắt sau khi cạo sạch mặt vết bệnh (pha 40 gram Mexyl MZ 72WP trong 4 lít nước), hoặc cũng có thể dùng thuốc có (2) hoạt chất Fosetyl aluminium như Alpine 800WDG, nồng độ 0,2%, thuốc có thể phun lên lá hoặc tưới gốc hay Treppach Bul 607 SL nồng độ 0,2%.

ThS. Huỳnh Kim Ngọc
Nguồn: http://nongnghiep.vn
Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 30 Tháng 7 2016 09:48 )  
You are here: Home Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Một số bệnh hại chính trên cao su mùa mưa.