CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Giải pháp kỹ thuật chống rét cho cao su khu vực miền núi phía Bắc.

Email In
Ban Quản lý Kỹ thuật VRG vừa có báo cáo đánh giá ảnh hưởng của rét hại đến các vườn cây của VRG tại khu vực miền núi phía Bắc thời gian qua. Qua đó cho thấy khu vực Tây Bắc ít bị ảnh hưởng, cơ cấu giống đã trồng phù hợp, sắp tới tập trung trồng theo hướng giống có năng suất cao. Riêng khu vực Đông Bắc cần điều chỉnh giống theo hướng chống chịu lạnh.

Ảnh hưởng lớn của khí hậu tiểu vùng
Từ đầu tháng 1/2011, điều kiện thời tiết trên khu vực trồng cao su của VRG tại các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều diễn biến phức tạp: rét đậm, rét hại liên tục kéo dài nhiều đợt, rét hại kèm theo mưa phùn và gió. Qua khảo sát cho thấy khu vực Đông Bắc (các công ty Yên Bái, Hà Giang) bị ảnh hưởng nặng nhất, ngoại trừ giống 77-4 bị ảnh hưởng nhẹ, còn lại các giống khác đều bị ảnh hưởng nặng. Riêng khu vực Tây Bắc bị ảnh hưởng nhẹ, ngoại trừ một số vùng có tính chất khí hậu Đông Bắc như Nậm Cuổi, Căng Cơ bị nặng. Một số vùng có nắng ấm ban ngày như Hương Khê – Hà Tĩnh, Điện Biên, Lai Châu, Lai Châu 2, một số ít ở Sơn La đã có hiện tượng bật chồi mới ở các mặt nách lá hoặc đỉnh sinh trưởng.
Liên quan đến các yếu tố giống, các khuyến cáo của VRG đối với khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ là tương đối đúng. Các giống khuyến cáo như RRIM 600, RRIM 712, RRIC 121, GT 1 không bị ảnh hưởng ở khu vực Tây Bắc. Giống Trung Quốc 77-4 có khả năng chống chịu rét, ảnh hưởng ở mức độ nhẹ, chỉ rụng lá sinh lý như ở Hương Khê –Hà Tĩnh. Các giống bị ảnh hưởng nặng là RRIV 4 và PB 260.Theo ông Lại Văn Lâm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu CSVN, các đợt rét này là tất yếu do ảnh hưởng từ 3 nguồn gió lạnh từ Siberia, do vậy khu vực Đông Bắc thì rét đậm, Tây Bắc rét khô. Tuy nhiên sau đợt rét có những vùng cao su không bị ảnh hưởng, vẫn sinh trưởng bình thường cho thấy yếu tố khí hậu tiểu vùng có tác động rất lớn.
Cần xử lý đúng thời điểm, điều chỉnh phân bón
Ban Quản lý Kỹ thuật đã đề xuất một số biện pháp kỹ thuật tăng cường chống chịu rét trong thời gian tới như: Điều chỉnh bón phân “nặng đầu –nhẹ đuôi”: Có thể 70% +30% trong đó tăng cường Kali 25%, giảm N vào đợt cuối trước mùa đông. Đợt cuối chỉ nên bón trong tháng 9 để không kích thích sinh trưởng vào mùa đông. Tuyệt đối không sử dụng phân bón lá trong mùa đông. Tủ gốc kỹ trong 2 năm đầu, tốt nhất là với một lớp dày vật liệu thực vật để giữ ấm gốc. Nếu có điều kiện, bón phân hữu cơ vào đợt bón phân cuối cùng với tủ gốc. Ngoài ra, ông Lâm còn đề xuất thêm: cần xử lý đúng thời điểm, chỉ thực hiện sau khi rét hại đi qua và tăng cường bón phân 3 lần trong năm.
Nghiên cứu áp dụng biện pháp tạo phân cành sớm để tăng cường mức độ hóa nâu của thân, giảm thiệt hại và tăng xác suất giữ được một số cành. Không trồng trễ vụ để đảm bảo cây phát triển tốt và nhiều tầng lá trước mùa đông. Tăng cường trồng cây con có nhiều tầng lá để tăng khả năng chống chịu ở năm 1, nhất là vùng Đông Bắc, có thể sản xuất stum bầu 3 tầng lá với stum cuối vụ. Vườn ương stum bầu cần làm giàn che kín các mặt bằng nylon trong khi nhiệt độ xuống thấp, điều chỉnh mức độ che kín theo nhiệt độ và ánh nắng.
Tập trung giống theo hướng chống chịu lạnh tại Đông Bắc, tăng năng suất tại Tây Bắc
Riêng khu vực Đông Bắc, ngoài các giải pháp như Tây Bắc quan tâm đến trồng cây nhiều tầng lá vào vụ xuân, cần quan tâm chống chịu lạnh cây con trong vườn ương. Trồng giống 77-4 theo hướng mua từ Trung Quốc và Bắc Lào. Một số nơi khu vực Tây Bắc chịu ảnh hưởng của khí hậu Đông Bắc như khu vực Nậm Cuổi, Căng Cơ, thuộc Công ty CPCS Lai Châu cần trồng các giống tương đối chịu lạnh như 77-4, IAN 873, GT1, RRIM 600… kết hợp với các giải pháp kỹ thuật.
Về cơ cấu giống trong thời gian sắp tới, tại Tây Bắc, cơ cấu giống dự kiến trong năm 2011-2015 cơ bản đạt yêu cầu. Các công ty tại đây cần có sự điều chỉnh tỷ lệ giống chống chịu và giống năng suất cao theo điều kiện khí hậu tiểu vùng cụ thể. Khu vực Đông Bắc cần tập trung vào các giống chống chịu lạnh, trước mắt là 77-4, IAN 873, GT1, RRIM 600, RRIM 712 và RRIC 121. Khu vực Bắc Trung Bộ thì trồng theo bảng 1. Trong cách bố trí trồng, các tiểu vùng có nguy cơ rét hại hơn thì trồng giống chống chịu là chủ lực, ngược lại vùng ấm hơn bố trí giống theo hướng năng suất cao. Trên đỉnh đồi cần bố trí giống chống chịu hoặc chỉ trồng sau khi cây vùng sườn đồi đã đạt từ 4 năm tuổi. Các sườn đồi chịu hướng gió rét trồng giống chống chịu lạnh, hướng khuất gió và vùng cặp lòng hồ lớn, cặp sông trồng giống ít chống chịu và theo hướng năng suất cao.
Nguyên Khánh (caosuvietnam.net)
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 22 Tháng 3 2011 13:49 )  
You are here: Home Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Giải pháp kỹ thuật chống rét cho cao su khu vực miền núi phía Bắc.