CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Đắc Nông: 4.000 ha cao su nhiễm bệnh.

Email In
NDĐT – Sáng 19-9, ông Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy Đức, tỉnh Đác Nông cho biết: trên địa bàn huyện có 5.000 ha cao su thì hiện đã có đến 4.000 ha cao su từ 4 đến 5 năm tuổi bị nhiễm bệnh phấn trắng và nấm hồng.
Đây là lần đầu tiên cây cao su trên địa bàn huyện bị nhiễm bệnh với diện tích lớn và lây lan mạnh.

Kết quả kiểm tra của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho thấy: Bệnh phấn trắng hại cây cao su ở huyện Tuy Đức hiện nay do nấm Oidium heveae steinm gây ra. Khi cây cao su bị nhiễm phấn trắng có các triệu chứng như: có nấm trắng ở hai mặt lá, lá có màu nâu và xanh nhạt là giai đoạn mẫn cảm nhất và sẽ bị rụng hàng loạt nếu gặp thời tiết lạnh, có sương mù.
Sau khi bị nấm xâm nhiễm 7-10 ngày, nhiều bào tử hình thành trên vết bệnh có bột màu trắng hai mặt lá và nhiều ở mặt dưới lá, sau đó làm lá và cuốn lá rụng hàng loạt, gây ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng và phát triển của cây cao su. Đặc biệt những diện tích cao su trong thời kỳ khai thác sẽ kéo dài thời gian ra lá, cây bị mất sức, việc mở miệng cạo trễ làm giảm năng suất, sản lượng mủ.
Bệnh nấm hồng do nấm Corticium Salmonicolor gây hại, tấn công chủ yếu ở phần thân nơi phân cành chính. Bệnh phát sinh mạnh trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa Tây Nguyên hiện nay. Cây cao su khi bị bệnh nấm hồng làm nứt vỏ gây chảy nhựa lúc đầu có màu trắng sau đó ngả sang màu hồng. Những diện tích bị nhiễm bệnh nhẹ có thể làm giảm sản lượng mủ từ 25-30%, còn những diện tích bị nhiễm nặng làm giảm sản lượng lên đến 60-70%.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Quyền thì hiện nay phần lớn diện tích cây cao su trên địa bàn đã 4-5 năm tuổi, thân cây cao trên 3m nên để phun được thuốc phải sử dụng máy chuyên dùng, nhưng hiện nay loại máy này được bán với giá khá đắt nên không phải người nông dân nào cũng mua được. Bên cạnh đó, thời tiết ở Đác Nông hiện nay mưa nhiều, có tháng mưa liên tục nên việc phun thuốc cũng ít phát huy tác dụng.
Vì vậy, để phòng, chống bệnh phấn trắng và nấm hồng cho cây cao su trên địa bàn huyện hiệu quả, nông dân trong huyện rất cần sự hỗ trợ, hướng dẫn nhiều hơn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh.
Nguyễn Công Lý
Nguồn: thitruongcaosu.net

 
You are here: Home Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Đắc Nông: 4.000 ha cao su nhiễm bệnh.