CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Các CTCS khu vực Tây Nguyên: Nỗ lực hoàn thành kế hoạch trong khó khăn.

Email In
Do nhiều thay đổi về điều kiện thời tiết, bệnh phấn trắng xuất hiện từ đầu mùa và lan rộng khiến việc thực hiện kế hoạch (KH) sản lượng năm 2011 của các công ty cao su khu vực Tây Nguyên thuộc VRG gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức khen thưởng, động viên cùng với cố gắng của toàn thể CB CNVC - LĐ, các đơn vị này đang nỗ lực vượt qua khó khăn, nhằm hoàn thành KH được giao.

“Nhìn bộ lá xơ xác mà thấy buồn”
Qua tìm hiểu của chúng tôi, hiện bệnh phấn trắng đang lan rộng tại vùng Đông Bắc của Tây Nguyên, nơi có các công ty thuộc VRG như Kon Tum, Chư Păh, Mang Yang, Chư Prông và Chư Sê. Các đơn vị còn lại tuy có ảnh hưởng nhưng số lượng không lớn. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang gửi lãnh đạo VRG, Ban Quản lý Kỹ thuật VRG hồi đầu mùa cạo thì 100% vườn cây của công ty đều bị bệnh ở cấp 4 - 5. Ông Phan Sỹ Bình, TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông cho biết: “Đến ngày 17/10/2011 sản lượng toàn công ty mới chỉ đạt 58% KH, nguyên nhân là vườn cây bị bệnh phấn trắng đến 90%, trong đó có đến 60% ở cấp độ 4 -5, đến giữa tháng 10 này công ty vẫn còn trên 400 ha cao su chưa ra lá, đến ngày 20/10 thì toàn bộ diện tích khai thác của công ty mới đưa vào cạo”.
Còn Phó TGĐ Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum, ông Ngô Văn Mân cho hay: “Năm 2011 công ty được VRG giao khai thác 12.400 tấn, nhưng đến nay mới chỉ thực hiện được 5.500 tấn, chiếm khoảng 58% KH. Công ty đã có chủ trương xin VRG giảm 3.000 tấn, như vậy công ty phải thực hiện khoảng 4.000 tấn nữa mới hoàn thành được KH, điều này hết sức khó khăn bởi hiện nay mỗi ngày công ty chỉ khai thác được bình quân từ 45 - 47 tấn, trong khi đó vào thời điểm này năm 2010 mỗi ngày công ty khai thác được khoảng 60 tấn”.
Chúng tôi trò chuyện với công nhân (CN) Nguyễn Thị Thuận - Tổ 5, Nông trường Ia Pếch (Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh). Chị chia sẻ với giọng điệu buồn buồn: “Năm ngoái thời điểm này khi ra lô rất vui vẻ vì màu xanh của lá, còn năm nay bước ra lô nhìn bộ lá xơ xác mà thấy tủi và tiếc nuối. Mặc dù rất buồn nếu mình không thể hoàn thành hay vượt sản lượng được giao, nhưng tôi sẽ cố gắng bằng tất cả khả năng của mình để khai khác được nhiều mủ nhất”. Hiện Công ty Chư Păh cũng đang gặp rất nhiều khó khăn khi đến hết ngày 19/10 mới chỉ thực hiện được 4.179 tấn, đạt 50,36% kế hoạch.
Được biết, Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum là đơn vị xin điều chỉnh KH nhiều nhất, đến 3.000 tấn. 4 công ty còn lại tại Gia Lai cũng xin được điều chỉnh khoảng 2.000 tấn. Nếu được VRG chấp nhận điều chỉnh KH, mặc dù vẫn còn rất khó khăn nhưng hầu hết các lãnh đạo công ty đều khẳng định sẽ hoàn thành được. Riêng 2 công ty tại Đăk Lắk là Công ty TNHH MTV Cao su Ea H'leo và Công ty TNHH MTV Cao su Krông Buk vườn cây cũng bị bệnh, nhưng theo nhận định thì có phần nhẹ hơn một số đơn vị tại Gia Lai và Kon Tum. Đến hết ngày 20/10, Công ty Krông Buk là đơn vị đạt tỷ lệ khai thác cao nhất khu vực, với 69,53%.


Nhiều hình thức khen thưởng để tạo động lực cho người công nhân

Các công ty đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm khai thác đạt sản lượng cao. Tại Công ty Chư Prông, ông Phan Sỹ Bình cho hay: “Chúng tôi đã mua 2 chiếc máy phun cao áp để bón phân qua lá cho toàn bộ diện tích bị phấn trắng, đồng thời bón thêm một lần phân so với những năm trước, quản lý chặt chẽ không để bị mất cắp mủ …”. Bên cạnh đó, các công ty còn bôi thêm thuốc kích thích đến lần thứ 4.
Ngoài ra các công ty cũng phối hợp với Công đoàn phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất, điển hình là phong trào thi đua nước rút 4 tháng cuối năm, với nhiều hình thức và tiền thưởng khá cao. Ông Vương Đức Thông - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê nói: “Hiện công ty dành một tỷ đồng cho 4 gói thưởng trong năm 2011, trong đó có đến 550 triệu đồng cho gói hoàn thành và vượt sản lượng, dành 200 triệu đồng để thưởng cho những việc bảo đảm an toàn cho vườn cây…” Hình thức thưởng của công ty cho các chỉ tiêu về trước 5 ngày tương ứng với cấp nông trường là 20 triệu đồng, đội sản xuất là 15 triệu đồng và tổ là 10 triệu đồng; trước 10 ngày là 30 triệu đối với cấp nông trường, 20 triệu và 15 triệu lần lượt đối với cấp đội và tổ sản xuất; còn về trước 20 ngày tiền thưởng dành cho các cấp lần lượt là 35, 25 và 20 triệu đồng.
Với Công ty Chư Prông thì có sự khác biệt cả về mức thưởng và hình thức thưởng. Chủ tịch Công đoàn Lương Văn Quý cho biết: “Năm 2010 công ty có 982 CN vượt kế hoạch, còn năm 2011 dự kiến có khoảng 70% số CN sẽ hoàn thành và vượt sản lượng được giao, vì thế chúng tôi cùng với chính quyền sẽ có những hình thức thưởng khác so với năm trước. Cụ thể, chúng tôi không đưa ra khung vượt từ 1 - 5% hay từ 5 - 10% như năm trước mà chỉ tính đơn vị nào về sớm nhất và nhiều nhất sẽ thưởng 30 triệu đồng, về thứ nhì là 20 triệu và thứ ba là 10 triệu đồng. Đối với cá nhân, nếu vượt sẽ được Công đoàn thưởng 500 ngàn đồng, đồng thời sản lượng vượt sẽ được công ty thưởng bằng 80% giá bán bình quân của công ty và còn nhiều hình thức khác”.
Văn Vĩnh
Nguồn: "Tạp chí Cao su việt Nam"

Tại cuộc họp trưởng phó ban VRG vào ngày 19/10, ông Nguyễn Tấn Đức - Trưởng ban QLKT VRG cho biết, hội nghị giao ban nông nghiệp lần 2 năm 2011 của VRG tổ chức tại Tây Nguyên đã đánh giá và đề ra được các biện pháp thâm canh, nâng cao năng suất cho khu vực này, cụ thể như việc đào hố tích mùn đã đạt hiệu quả cao. Về bộ lá, ông Đức cho biết do mưa nhiều nên việc xử lý gặp khó khăn, đã cho phun phân bón qua lá, hiện đang nghiên cứu tìm giải pháp cho lá rụng sớm hơn để cải thiện bộ lá, đang thử nghiệm ở Công ty CPCS Đồng Phú, nếu giải quyết được vấn đề này thì có thể nâng cao năng suất khu vực Tây Nguyên.

TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận cũng nêu vấn đề vì sao cùng một khu vực nhưng vườn cây của các công ty thuộc Binh đoàn 15 lại có bộ lá tốt hơn các công ty thuộc VRG và việc triển khai kết quả của hội nghị giao ban nông nghiệp còn chậm. TGĐ cũng yêu cầu sắp tới Ban QLKT VRG cần thành lập bộ phận bảo vệ thực vật chuyên trách.
N.KNguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 08 Tháng 11 2011 14:24 )  
You are here: Home Dịch Bệnh Trên Cây Cao Su Các CTCS khu vực Tây Nguyên: Nỗ lực hoàn thành kế hoạch trong khó khăn.