Quy trình kỹ thuật trồng sắn tạm thời.

In
Năm 2011, VRG chủ trương thí điểm trồng sắn cao sản tại các diện tích khai hoang chưa trồng cao su và trồng xen canh trên một số diện tích đã trồng cao su. Trên cơ sở đó, Ban Quản lý kỹ thuật VRG đã ban hành quy trình kỹ thuật trồng cây sắn cao sản để các đơn vị áp dụng. Tài liệu này được xây dựng dựa trên quy trình kỹ thuật canh tác sắn của Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc thuộc Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam. Tạp chí Cao su lược trích và giới thiệu quy trình kỹ thuật này.

Chuẩn bị đất
Đất trồng sắn phải được chuẩn bị kỹ trước khi trồng. Các công việc bao gồm: thu dọn rễ cây và tàn dư thực vật, cày bừa (1-2 lần) và san lấp mặt bằng. Ở những diện tích đất có độ dốc lớn (>30%) thì không cày bừa mà cuốc hốc trồng trực tiếp.
Chuẩn bị giống
- Giống sắn để trồng trên diện tích rộng hoặc đại trà lấy từ những ruộng sản xuất tốt hoặc các ruộng nhân giống riêng (nếu có), tuổi của các cây sắn trong vườn này phải đạt từ 8 tháng trở lên. Cây sắn dùng làm giống phải khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh, không nhặt mắt. Khi chọn hom giống nên loại bỏ những cây giống bị khô (không có nhựa mủ) và bị trầy xước trong quá trình vận chuyển.
- Thời gian bảo quản cây giống không quá 60 ngày (tính từ khi thu hoạch). Sau khi thu hoạch, vận chuyển, bảo quản ngay tại những nơi khô ráo và có bóng mát. Có nhiều cách bảo quản như: bó từng bó để nằm hoặc dựng đứng cây giống trong bóng râm, hoặc có thể cắm thẳng cây xuống đất theo từng cụm từ 500-1.000 cây/cụm.
Hom sắn dùng để trồng lấy từ đoạn giữa thân cây sắn. Chiều dài của hom sắn dùng để trồng là từ 15-20 cm, đạt tối thiểu là 6-8 đốt. Không nên chặt hom quá ngắn hoặc quá dài. Những hom sắn mầm ngủ thể hiện không rõ cần phải được loại bỏ. Khi chặt hom, dùng dụng cụ sắc bén để chặt và tránh làm hom bị tổn thương như trầy vỏ hoặc bị dập phần thân gỗ của hom.
- Để tránh hom giống bị sâu bệnh phá hoại nên xử lý hom giống trước khi trồng bằng cách nhúng vào các hỗn hợp thuốc diệt nấm và côn trùng, hoặc rải thuốc trừ côn trùng theo hàng và hốc trước khi đặt hom sắn.
Thời vụ trồng
Thời vụ trồng sắn thích hợp nhất đối với khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên là đầu mùa mưa (từ tháng 4-5) và có thể trồng vụ Thu - Đông (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 10). Nên tranh thủ trồng khi đất đủ ẩm độ. Không nên trồng vào thời điểm mưa nhiều hoặc nắng hạn, làm giảm khả năng mọc mầm của hom.
Phương pháp trồng
- Trồng hom nằm ngang trên những diện tích đất tương đối bằng phẳng. Ở những vùng đất mưa nhiều, thoát nước kém, đất lòng hồ, đất bán ngập có thể kéo luống hoặc lên liếp để trồng với phương pháp hom xiên hoặc hom đứng.
- Khoảng cách và mật độ trồng: Đối với đất tốt, nên trồng với khoảng cách 1m x 1m, tương đương 10.000 cây/ha. Đất xấu trồng với khoảng cách 1m x 0,9 m, hoặc 1m x 0,8 m, tương đương 11.080 cây - 14.000 cây/ha).
Bón phân
- Tùy theo từng loại đất mà bón phân theo từng cách khác nhau. Có thể kết hợp giữa phân vô cơ và phân hữu cơ như: phân chuồng, phân xanh và các loại phân vô cơ dạng lỏng như Vedagro, Ami - Ami.
- Công thức phân bón NPK: 80 kg N +  40 kg P2O5 + 80 kg K2O/ha, kết hợp với 5-10 tấn phân chuồng hoặc phân xanh; hay 7.000 - 10.000 lít Vedagro/ha (đất đỏ) và 160 kg N + 60-80 kg P2O5 + 120-160 kg K2O/ha; kết hợp với 5-10 tấn phân chuồng hoặc phân xanh.
- Thời gian bón phân: Bón lót toàn bộ phân lân và phân hữu cơ. Bón thúc lần 1 sau giai đoạn 25-30 ngày sau khi trồng: ½ phân đạm + ½ phân kali. Bón thúc lần 2 vào giai đoạn từ 50-60 ngày: ½ phân đạm + ½ phân kali còn lại.
- Thời điểm bón phân: Bón phân khi đất có đủ ẩm độ, tránh bón khi trời nắng hoặc mưa lớn.
- Phương pháp và kỹ thuật bón phân: Bón lót phân lân hoặc phân hữu cơ khi cày bừa hoặc bón theo hàng hay hốc trước khi trồng; phân đạm và phân kali bón theo hốc (cuốc đất cách gốc hoặc hom sắn khoảng 15cm, rải đều phân xuống và lấp lại).
Phòng trừ cỏ dại
- Phun thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với dung lượng 2,5 lít/ha ngay sau khi trồng, đảm bảo lượng nước phun và ẩm độ đất đủ có thể để thuốc ngấm xuống đất 2-3 cm. Có thể kết hợp giữa làm cỏ bằng tay và phun thuốc. Làm cỏ bằng tay từ 25-30 ngày sau khi trồng. Sau khi làm cỏ, xịt thuốc diệt cỏ tiền nảy mầm Dual với dung lượng 1,2 lít/ha.
Trồng xen và luân canh
- Đất bằng (độ dốc <8%), trồng xen lạc, đậu xanh hoặc các cây họ đậu. Giữa 2 hàng sắn xen 2 hàng lạc hoặc 2 hàng sắn là 1 m x 1,2 m; giữa 2 hàng lạc và đậu xanh là 0,25 - 0,30 m và giữa 2 cây lạc và đậu xanh là 0,15-0,20m.
- Đất dốc (độ dốc >8%), có thể trồng cỏ Vetiver làm hàng rào chắn theo đường đồng mức, khoảng cách giữa các hàng rào là 10-20 m.
Thu hoạch và bảo quản
- Thu hoạch sắn đúng thời điểm (thường tùy theo chu kỳ sinh trưởng từng loại giống), khi hàm lượng tinh bột trong củ đạt 27-30%, hoặc khi cây đã rụng gần hết lá ngọn (còn lại khoảng 7-10 lá) và lá đã chuyển từ màu xanh sang màu vàng nhạt.
- Có nhiều phương pháp thu hoạch khác nhau: bằng cơ giới, bằng các dụng cụ thủ công hoặc nhổ trực tiếp bằng tay. Thu hoạch đến đâu cần vận chuyển ngay đến cơ sở chế biến đến đó, tránh để lâu hoặc phơi nắng ngoài đồng làm giảm hàm lượng và chất lượng tinh bột trong củ.
CSVN (giới thiệu)
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Theo VRG, năm 2011, các đơn vị đã đăng ký trồng 1.760 ha sắn, trong đó tập trung chủ yếu ở các dự án ở Campuchia (1.510 ha). TCT Cao su Đồng Nai và Công ty CPCS Sa Thầy đăng ký mỗi công ty trồng 300 ha. Ngoài ra, KCN Rạch Bắp trồng 120 ha và dự án cao su tại Lào Cai dự kiến trồng 400 ha.
Chú thích:  Sắn sau khi thu hoạch cần được vận chuyển tới nhà máy chế biến ngay, nhằm đảm bảo hàm lượng và chất lượng tinh bột.