CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Nhân rộng mô hình trồng cao su trên đất Tây Bắc.

Email In
(ĐCSVN) - Tại Hội nghị sơ kết Chương trình phát triển cây cao su các tỉnh vùng Tây Bắc diễn ra sáng ngày 18/8 tại tỉnh Điện Biên, nhiều đại biểu đồng tình cao đối với việc nhân rộng mô hình trồng cây cao su trên đất Tây Bắc.
Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của các đồng chí: Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Lê Khả Đấu, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; Hồ Xuân Hùng và Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ rõ: Từ năm 2006 đến nay, một số địa phương trong vùng đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam từng bước thử nghiệm và phát triển cao su với tốc độ khá nhanh. Đây là cây trồng mới trong vùng, kết quả nghiên cứu khoa học và kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều đòi hỏi công tác quản lý chỉ đạo chặt chẽ, nhạy bén để vừa tranh thủ thời cơ, khai thác tốt tiềm năng sẵn có của vùng vừa đảm bảo phát triển bền vững.
Với diện tích trên 15.000 ha cao su đã trồng đến năm 2009 ở Tây Bắc hiện đang sinh trưởng tốt, bước đầu khẳng định sự đúng đắn chủ trương đưa loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao, mở ra hướng mới để tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, tạo sự đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng Tây Bắc theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Một số báo cáo của các địa phương: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu cũng chỉ ra: Qua việc triển khai chương trình phát triển cây cao su tại một số địa phương khu vực Tây Bắc, dễ dàng nhận thấy có sự thống nhất cao của cấp uỷ, chính quyền địa phương; sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương, giữa địa phương và doanh nghiệp. Mô hình sản xuất liên kết nông dân góp cổ phần với doanh nghiệp cao su bằng giá trị quyền sử dụng đất, với các quy định cụ thể về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên là phương thức sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế mỗi vùng. Chương trình cũng bước đầu tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho một bộ phận nông dân tham gia. Một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La đã chỉ đạo gắn chương trình phát triển cây cao su với dự án di dân tái định cư thuỷ điện Sơn La và các chương trình dự án khác để góp phần xoá đói giảm nghèo, ổn định đời sống của người dân.
Trước đó, chiều ngày 17/8, đoàn đại biểu dự Hội nghị đã có một chuyến khảo sát thực tế hiệu quả cây cao su tại xã Mường Tồn và xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên...
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trương Vĩnh Trọng yêu cầu các đơn vị có liên quan tới sự mở rộng của chương trình phát triển cây cao su cần có sự phối, kết hợp chặt chẽ để phát triển một cách hiệu quả và bền vững. Theo đó, cần khẩn trương xây dựng mới hoặc rà soát quy hoạch cho sát với thực tế, xác định nguồn quỹ đất có khả năng chuyển đổi phát triển cao su theo phương châm vùng thuận lợi tập trung đầu tư trước, các vùng khó khăn đầu tư sau. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng cũng nhấn mạnh việc triển khai đồng bộ các nội dung về tổ chức sản xuất, về áp dụng khoa học công nghệ, về phát triển cơ sở thu mua, chế biển mủ và dịch vụ kỹ thuật, về đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách...
HA.NV
(Nguồn: http://www.dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=417984#gqFnJtA0isAI ngày 19/08/2010)


Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 18 Tháng 12 2010 15:12 )  
You are here: Home Mô Hình Sản Xuất Nhân rộng mô hình trồng cao su trên đất Tây Bắc.