CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Một số kết quả phát triển cây cao su ở huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang

Email In
Có thể nói, mặc dù đã đạt được thành công từ vườn cao su thực nghiệm tại xã Trung Thành, nhưng hành trình để cây cao su bén rễ trên vùng đất mới Vị Xuyên cũng vô cùng vất vả
Nhiều lần lặn lội về những vùng đất quy hoạch trồng cây cao su của huyện, được chứng kiến những lưng áo đẫm mồ hôi của các cán bộ, công nhân viên của Công ty cao su, của cán bộ huyện Vị Xuyên tham gia vận động nhân dân trồng cao su mới thấy hết sự nỗ lực của mỗi người. Từ đó, những tín hiệu tích cực đang từng bước được tạo ra bởi ý chí, sự kiên trì của từng người tham gia chương trình phát triển cây cao su. Mầu xanh của cây cao su đang vươn mình trên những triền đồi đầy gian khó.
Với sự nỗ lực trong vận động, tính đến nay trên địa bàn huyện Vị Xuyên, Công ty CP Cao su Hà Giang (CTCPCSHG) đã nhận bàn giao đươc trên 900ha đất, trong đó vùng dự án phát triển cây cao su ở xã Trung Thành là trên 583ha, vùng dự án phát triển ở xã Phú Linh đạt trên 316ha. Để đạt được những diện tích trên, ban đầu việc vận động người dân là vô vùng vất vả. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đồng thuận với một chủ trương lớn của tỉnh, một chương trình kinh tế sẽ đem lại những đổi thay trong tư duy sản xuất và bộ mặt nông thôn trên những địa bàn được quy hoạch triển khai. Đã có rất nhiều những cán bộ, đảng viên ở 2 xã Trung Thành và Phú Linh gương mẫu đi đầu góp đất trồng cây cao su với những diện tích lớn. Nhiều người dân đã nhận thức được lợi ích lâu dài và sẵn sàng hy sinh những lợi ích nhỏ trước mắt để tham gia phát triển cây cao su.
Từ sự ủng hộ của người dân, trong năm 2010, CTCPCSHG đã khai hoang được 470ha đất, trong đó tại xã Trung Thành khai hoang được 350ha, xã Phú Linh khai hoang được 120ha. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng khai hoang thêm hàng chục ha tại các xã trên để phục vụ cho việc trồng mới cây cao su vào vụ Xuân năm 2011. Đến nay, lũy kế CTCPCSHG đã trồng mới được 348,33ha cây cao su tại vùng dự án phát triển cao su xã Trung Thành. Việc chăm sóc vườn cây cao su được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo mật độ, chất lượng phát triển của cây cao su. Ông Nguyễn Xuân Phú, Giám đốc CTCPCSHG cho biết, để đảm bảo công tác bảo vệ vườn cây, công ty tiến hành giao khoán lại vườn cây sau khi trồng mới cho công nhân và các hộ dân nhận khoán chăm sóc và bảo vệ. Từ đó, đảm bảo ngăn ngừa các hoạt động gây ảnh hưởng đến sự phát triển của vườn cây, đồng thời Công ty cũng đã tạo ra không ít công ăn, việc làm cho nhân dân trong vùng. Công ty cũng đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp với Công an tỉnh nhằm làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ vườn cây. Theo đánh giá của Ban Quản lý kỹ thuật thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam thì vườn cây cao su trên địa bàn phát triển rất tốt. Để đảm bảo cho vụ trồng mới vào vụ Xuân 2011, hiện nay CTCPCSHG đã cắm được 20 vạn cây giống vào bầu, số giống này sẽ phục vụ cho việc trồng mới tại 3 huyện Vị Xuyên, Bắc Quang và Quang Bình.
Cùng với việc phát triển các diện tích cây cao su, đến nay bộ máy quản lý trên địa bàn ngày càng được xây dựng và củng cố. Công ty đã thành lập được một đội sản xuất tại xã Trung Thành với số công nhân đã được tuyển dụng là 38 người. Mọi chế độ và quyền lợi của công nhân được thực hiện đúng theo quy định của Tập đoàn Cao su Việt Nam. Chế độ lương hiện nay của công nhân đạt trung bình 1,95 triệu đồng/người/tháng. Công nhân được sinh hoạt trong các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên và được thường xuyên quan tâm, thăm hỏi. Vừa qua, CTCPCSHG đã triển khai hỗ trợ cho 3 hộ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn làm nhà với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Trong thời gian tới, khi vùng sản xuất được mở rộng thì nhu cầu tuyển dụng lao động sẽ tăng lên, điều đó đồng nghĩa với việc có nhiều con em đồng bào dân tộc trong vùng sẽ được tuyển dụng vào làm việc cho Công ty. Đây là một cơ hội để những người nông dân một nắng hai sương trở thành những người công nhân với tư duy sản xuất mới trên chính mảnh đất của mình.
HUY BA
Nguồn: baohagiang.vn
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 05 Tháng 1 2011 14:29 )  
You are here: Home Mô Hình Sản Xuất Một số kết quả phát triển cây cao su ở huyện Vị Xuyên - tỉnh Hà Giang