CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Làm giàu bằng nghề ươm trồng cao su giống.

Email In
Nghề ươm trồng cây cao su giống không đòi hỏi số vốn liếng lớn, kỹ thuật cũng không quá phức tạp mà lại cho thu nhập tương đối cao nên trong thời gian qua đã có nhiều người tận dụng vườn trống để thực hiện. Trong những năm gần đây giá mủ cao su trên thị trường liên tục tăng cao, nhiều nông dân đầu tư vào trồng cao su. Nhận thấy nhu cầu rất lớn về giống cây cao su trên thị trường, nhiều hộ dân ở tỉnh Bình Dương như Phú Giáo, Dầu Tiếng, Tân Uyên… đã và đang mạnh dạn đầu tư ươm trồng loại cây này bởi có nguồn thu nhập khá cao và ổn định.

Thông thường các chủ vườn sẽ tận dụng diện tích đất của gia đình để hình thành nên các vườn ươm trồng cây cao su giống. Được biết, những người làm cao su giống có thể tìm mua hạt cao su tại các đại lý bán hạt cao su giống hoặc có thể đi nhặt hạt tại các vườn cao su lâu năm. Tuy nhiên, theo nhiều chủ vườn thì vài năm trở lại đây giá hạt cao su giống cũng đội lên khá cao. Lúc cao điểm, giá hạt cao su giống có thể trên 20.000 đồng/kg. Nghề ươm cây cao su giống không đòi hỏi có quá nhiều nhân công ngoại trừ những thời điểm cần phải đóng túi nylong, vào hạt, tưới tắm, ghép mắt... Chi phí đầu vào cho việc ươm trồng mỗi cây cao su giống chỉ khoảng 2 – 3.000 đồng. Sau khoảng 9 - 10 tháng chăm sóc, cây cao su giống được ghép mắt giống và xuất bán sau khi ghép khoảng 20 ngày.
Giá cao su giống stump trần hiện đang dao động từ 6 - 8.000 đồng/cây, stump bầu từ 15 – 18.000 đồng/cây. Chính vì thế mà  ít có loại cây nào mang lại lợi nhuận kinh tế cao như ươm trồng cây cao su giống. Tuy nhiên, giá cả cao su giống cũng thay đổi thất thường vào từng thời điểm cũng như loại giống. Tùy theo nhu cầu của thị trường mà các chủ vườn có thể điều chỉnh giống cây cho hợp lý. Các giống cây cao su đang được nhiều người canh tác ưa chuộng nhất hiện nay có PB260, DK4, Rim600 và VM515.
Để tiện lợi trong việc sản xuất, mỗi vườn cao su giống thường có vườn ươm và vườn cây lấy mắt tháp. Anh Nguyễn Minh Sang, người có thâm niên khá cao trong nghề ươm trồng cây cao su giống tại xã Phước Sang, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương cho biết: “Nghề ươm trồng cây cao su giống khá nhàn nhã. Những ai mới bước vào nghề cũng thường gặp khó khăn trong giai đoạn đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng khi đã nắm bắt được kỹ thuật rồi thì công việc trở nên trôi chảy và khá dễ dàng. Nghề này nếu có thời vừa gặp thời tiết thuận lợi, vừa được giá thì thu nhập cao gấp nhiều lần so với các nghề khác trên cùng diện tích canh tác”. Hiện nay anh Sang đang canh tác trên 1,5 ha cao su giống, số cây giống trong vườn anh dao động khoảng 75 – 80.000 cây cùng với số lượng cây tháp. Với số lượng cây giống nói trên, nếu gặp điều kiện thuận lợi anh Thuận có thể thu về hơn 150 triệu đồng/năm.
Đây là nghề ít vốn, lại dễ làm nên nhiều người đã nhanh chóng khá lên, xây được nhà cửa khang trang không thua kém các gia đình trồng cao su khai thác lấy mủ. Nhiều chủ vườn cao su giống cho biết trong thời gian tới nhu cầu về giống cao su chắc chắn sẽ còn tăng cao do nhiều chủ vườn có xu hướng thanh lý vườn cây để trồng mới. Vì vậy, những người theo nghề này không bao giờ lo lắng thiếu công việc làm.
Nguyễn Sinh
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

 
You are here: Home Mô Hình Sản Xuất Làm giàu bằng nghề ươm trồng cao su giống.