Nhiều giải pháp thâm canh rút ngắn rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản cây Cao su.

In
Ngày 7/8/2008, tại Trung tâm Lai Khê – Viện nghiên cứu Cao su VN, Tập đoàn CNCS VN đã tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Thâm canh rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản (KTCB) cây cao su”. Hội thảo tập trung thảo luận chi tiết các vấn đề liên quan như: xác định thổ nhưỡng, cây giống, cách chăm sóc và đưa ra nhiều giải pháp mới nhằm rút ngắn và nâng cao chất lượng vườn cây cao su trong giai đoạn KTCB.
Nhiều vườn cây rút ngắn thời gian KTCB xuống còn 5-6 năm.
Thực tế cho thấy, tại Đông Nam bộ, các công ty đã đưa một số diện tích vào khai thác sớm hơn 1-2 năm so với quy trình truyền thống (7năm). Cụ thể: Công ty CPCS Tây Ninh và CTCS Dầu Tiếng có 2.083 ha cao su hoàn thành KTCB chỉ trong thời gian 5-6 năm (được trồng trong giai đoạn từ năm 1993 đến 2003), trong đó, diện tích cao su rút ngắn thời gian KTCB của Công ty CPCS Tây Ninh chiếm 1.878 ha.
Đại diện Phòng Kỹ thuật Công ty CPCS Tây Ninh chia sẻ: Để rút ngắn thời gian KTCB, trong nhiều năm qua lãnh đạo công ty đã hợp tác với bộ môn giống của Viện nghiên cứu Cao su VN để đưa một số giống mới vào trồng thử trước khi đưa áp dụng đại trà. Nhờ vậy, cơ cấu giống khá phong phú, không chỉ giảm thời gian KTCB mà còn cho năng suất cao như: PB255, IRCA130, LH83/85, 88/72, RRIV2, 3, 4 v.v…
Riêng với giống RRIV4 được các chuyên gia đánh giá cao về tốc độ tăng trưởng trong thời kỳ KTCB, đây cũng là loại giống có năng suất khá ổn định trong suốt mùa cạo và chất lượng mủ khá tốt. Tuy nhiên, giống này cũng bộc lộ khá nhiều nhược điểm như dễ gãy đổ, dễ nhiễm bệnh.
Ông Trần Văn Rạnh-Phó giám đốc Công ty CPCS Tây Ninh cho biết: “Từ năm 2007 đến nay, công ty không trồng giống RRIV4 nữa mà thay thế bằng giống PB255. Bỏ RRIV4 chúng tôi rất tiếc, nhưng hiện nay khoảng 60% diện tích giống này trồng từ năm 1993 phải đưa vào diện cạo tận thu trước thanh lý vì gãy đổ nhiều và dễ nhiễm bệnh nứt vỏ, xì mủ”. Qua thực tế ở Tây Ninh, giống PB255 sinh trưởng và kháng gió tốt, năng suất cao. Năm thứ 2 đưa vào cạo đạt 1,7tấn/ha quy khô và đến năm thứ 8 đạt trên 2,6 tấn/ha. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, loại giống này cũng còn mặt hạn chế là khó ghép, tỷ lệ sống thấp dẫn đến giá thành trong việc sản xuất cây giống cao.
Nhiều phương pháp chăm sóc mới
Theo ông Trình Văn Sơn- Phó giám đốc CTCS Phú Riềng, để hạn chế điểm yếu của giống RRIV4, các đơn vị cần phải chú ý đến việc tỉa chồi, phân cành cho hợp lý. “Động tác này làm cho cây có thế đứng vững và phát triển đồng đều”.
Cùng quan điểm, Tiến sĩ Tống Viết Thịnh- Trưởng Bộ môn Nông hóa thổ nhưỡng (Viện nghiên cứu Cao su VN), nhấn mạnh: “Để cây cao su phát triển thẳng đều chúng ta phải tiến hành tỉa chồi có kiểm soát. Tức là tỉa chồi một cách từ từ để có tán lá khỏe mạnh, cân đối ở độ cao quy định. Ở tầng trên cùng, khi chồi còn non luôn để lại tối thiểu 3-4 chồi cùng phát triển, và chỉ để lại một chồi khi chắc chắn chồi đã phát triển ổn định, không bị tổn hại do thời tiết xấu và sâu bệnh”.
Ngoài những giải pháp truyền thống mà các công ty cao su đang làm, đại diện Viện Nghiên cứu Cao su VN còn trình bày các phương pháp chăm sóc mới như: Tủ ẩm theo băng hàng trồng, sử dụng màng phủ PE, thiết kế hố ép xanh, hố tích nước, tích mùn… Ông Thịnh cho biết thêm: “Qua thực nghiệm tại một số đơn vị ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, sau 6 năm liên tục tủ thảm hữu cơ bằng rơm rạ đã rút ngắn thời gian KTCB được 12 tháng và cho hàm lượng N, P, K trong đất tối ưu, cho tăng vanh trong khi cạo và năng suất mủ cao hơn trong suốt 8 năm cạo đầu. Riêng kết quả nghiên cứu màng phủ nông nghiệp (PE) trên cao su trồng bằng Stum tại Lai Khê cho thấy, màng phủ PE cho sinh trưởng tầng lá, chiều cao, đường kính và vanh thân vượt 2-7%. Đối với việc thiết kế hố ép xanh, hố tích nước, tích mùn là để phát huy hiệu quả của thảm phủ họ đậu. Bởi vì các hố này sẽ không tạo ra tranh chấp dinh dưỡng và nước với cây cao su, đồng thời giúp thảm tái sinh tốt hơn và cải thiện tối đa độ phì của đất…”.

Ng. Cường
Trích nguồn: "Tạp Chí Cao Su Việt Nam"Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 22 Tháng 11 2011 14:02 )