CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Lâm Đồng: Cao su rớt giá, đa dạng hóa cây trồng.

Email In
Với 150ha cao su phát triển rất tốt, ai cũng nghĩ, ông sẽ là tỷ phú. Nhưng mủ cao su “rớt giá thê thảm” khiến ông trở thành “con nợ” lớn. Không chịu “bó tay”, ông tìm cách “thoát hiểm”, bằng việc đa dạng hóa cây trồng ngay chính trên trang trại cao su của mình, đó là trang trại Thiên Lý của ông Hồ Văn Minh.


Sầu riêng sai quả tại trang trại Thiên Lý

Sau nhiều năm dồn sức, dồn vốn đầu tư lập trang trại, đến năm 2010, ông Hồ Văn Minh có được một trang trại với tổng diện tích gần 180ha, trong đó có 26ha cà phê, 150ha cao su phát triển rất tốt tại thôn Tân Tiến, xã Đạ Rsal, huyện Đam Rông. Khí hậu thích hợp, cao su phát triển tốt, lại vào thời điểm mủ cao su có giá, ai cũng nghĩ ông sẽ là “đại gia” trồng cao su ở địa phương. Nhưng thật bất ngờ, do không có thị trường tiêu thụ, giá mủ cao su cứ thế tụt dốc, ông lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó. Không chịu “bó tay” đầu hàng, ông tìm cách tháo gỡ bằng quyết tâm đa dạng hóa cây trồng. Đối với diện tích 150ha cao su, tuy cầm chừng đầu tư chăm sóc, nhưng vẫn có 90ha cho cạo mủ, ông áp dụng phương thức “ăn chia” với công nhân. Theo đó, công nhân tự khai thác mủ và hưởng lợi 50% của giá bán 10.000 đồng/kg, ông làm công tác kiểm tra, giám sát kỹ thuật cạo mủ, bảo vệ vườn cao su, theo dõi sản lượng, doanh thu bán mủ và được hưởng lợi 50%. Đối với diện tích 26ha cà phê, tiếp tục đầu tư thâm canh chiều sâu, nâng cao năng suất, sản lượng, nên hàng năm vẫn cho ông thu nhập trên 700 triệu đồng.
Điều quan trọng hơn là để tháo gỡ tình trạng mủ cao su mất giá, thiếu thị trường tiêu thụ, ông đã mạnh dạn đầu tư trồng xen các loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế, bằng việc trồng xen 20.000 trụ hồ tiêu vào các gốc cao su và trồng 5.000 cây sầu riêng cơm vàng hạt lép. Đến nay, hồ tiêu của ông đã cho thu hoạch năm đầu, với thu nhập hàng chục triệu đồng, dự kiến niên vụ 2016 – 2017 sẽ cho năng suất 3 kg/trụ với giá tiền 160.000 đồng/kg như hiện nay, sẽ cho ông khoản thu nhập trên dưới 1 tỷ đồng. Ngoài ra, 1.000 cây sầu riêng đang cho quả cũng mang lại nguồn lợi lớn cho trang trại Thiên Lý, bởi lấy bình quân mỗi quả nặng 2kg, mỗi cây 20 quả x 1.000 cây, mỗi vụ thu hoạch cũng đạt sản lượng trên 40 tấn sầu riêng thương phẩm. Bên cạnh đó, một số loại cây ăn quả khác như mít tố nữ, chuối trồng tại các đường ranh lô cao su cũng mang lại nguồn thu khá lớn, nếu thiết lập được thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, trong lộ trình đa dạng hóa cây trồng, tại các vùng đất đồi cao, khí hậu khô nóng ông cũng đã tiến hành trồng 10.000 cây gỗ sưa. Với gỗ sưa, chưa có thể nói cho thu nhập trong một vài năm, mà phải vài chục năm sau. Nhưng trước mắt có tác dụng chắn gió cho các loại cây trồng khác và tận dụng được đất đai, mà không cần phải đầu tư chăm sóc nhiều.
Việc đa dạng hóa cây trồng của ông Hồ Văn Minh đã đạt được kết quả và mang lại hiệu quả bước đầu, nhưng theo ông, trang trại Thiên Lý vẫn còn gặp vô vàn khó khăn, đó là: Thứ nhất, diện tích trang trại quá lớn, khó tuần tra, kiểm soát, trong bối cảnh an ninh ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều bất cập, nên việc phòng chống kẻ cắp đột nhập trộm hồ tiêu, sầu riêng, mít nghệ là điều nan giải, nhất là khi các loại cây trồng này đồng loạt cho thu hoạch lớn. Thứ hai, với diện tích 150ha cao su, do hiện nay thị trường tiêu thụ thiếu ổn định, giá cả quá thấp, nhưng vẫn rất cần nguồn vốn đầu tư lớn để chăm sóc, tránh tình trạng để vườn cây xuống cấp. Nguồn vốn đó hiện thu từ 90ha cao su đã cho khai thác mủ “không thấm vào đâu”, mà tài sản đều đã thế chấp hết tại các ngân hàng, với lại cho vay đầu tư chăm sóc cao su trong thời điểm hiện nay thì không ngân hàng thương mại nào mặn mà, gắn bó. Thứ ba, cơ chế chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như của ông những năm qua còn nhiều bất cập, khiến các doanh nghiệp khó khăn trong tổ chức sản xuất, kinh doanh, nhất là tháo gỡ khó khăn về thị trường, giá cả. Trước những khó khăn, bất cập đó, cũng như nhiều nhà doanh nghiệp khác, ông Hồ Văn Minh đang rất mong những chỉ đạo của Chính phủ về ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ sớm trở thành hiện thực và hy vọng trong một vài năm tới, thị trường cao su sẽ “ấm” trở lại, để trang trại Thiên Lý của ông rộng mở trên con đường phát triển.

Hoàng Vương Mỹ
Nguồn: (baolamdong.vn)
Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 28 Tháng 6 2016 16:10 )  
You are here: Home Kỹ Thuật Cao Su Lâm Đồng: Cao su rớt giá, đa dạng hóa cây trồng.