CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Khuyến cáo 5 nội dung kỹ thuật trồng cao su trên đất rừng khộp.

Email In
Trong những năm qua nhiều diện tích cao su đã được trồng trên đất rừng khộp tại Tây Nguyên và Campuchia. Đến nay cao su trên các vùng này vẫn phát triển tốt nhưng một số còn lại vẫn bộc lộ nhiều vấn đề kỹ thuật cần khắc phục. Trước tình hình đó, tại Hội nghị Giao ban Kỹ thuật nông nghiệp lần III, Viện NCCS VN đã khuyến cáo 5 nội dung liên quan đến những vấn đề kỹ thuật:

Về khảo sát đất chi tiết: Tất cả đất rừng khộp đều có tầng đất mặt không dày và biến thiên rất lớn trên một khu vực hẹp, bị hạn chế bởi đá ong, đá lẫn, đá tảng, phiến thạch và lớp sét bí chặt cứng; thường bị ngập úng trên vùng bằng phẳng và hạn chế bởi sỏi đá trên vùng đất dốc. Do vậy, để trồng cao su trên đất rừng khộp cần khảo sát phân hạng đất hết sức cẩn thận và chi tiết.
Về vùng ngập úng: Chọn vùng đất tốt, không ngập úng trồng trước, các vùng ngập úng để lại trồng các năm về sau khi hết úng. Sau trồng, nếu phát hiện ngập úng cục bộ ở đâu, lập tức giải quyết thoát nước tại đó, không chống úng tràn lan. Đối với các vùng úng ít, nếu trồng, cần thiết kế chi tiết lô, đường thoát nước trên bản đồ trước khi thiết kế trên thực địa. Về trồng mới: Dùng máy múc, không dùng khoan để đào hố, bón lót tối đa phân hữu cơ truyền thống, không phơi ải hố, không trồng tum trần và bầu cắt ngọn, chỉ trồng bằng bầu có tầng lá.
Về làm đất: Hạn chế cày xới đất mặt. Khi cần thiết, cày cạn, không cày sâu và cày lật, không cày khi đất quá ẩm hoặc quá khô. Xới váng, tủ ẩm vào cuối mùa mưa, trước khi mùa mưa chấm dứt 1 tháng. Về thảm phủ: Từ năm thứ 1-5, luôn duy trì lớp thực bì tự nhiên giữa hai hàng cao su và hạn chế làm cỏ trắng trên hàng cao su. Thiết lập thảm phủ họ đậu Kudzu từ năm trồng mới và tích cực thực hiện ép xanh.
Trong thực tế cao su trồng trên đất rừng khộp đã bộc lộ một số hạn chế sinh trưởng khi một trong các khuyến cáo trên không được thực hiện nghiêm túc. Trong đó việc chuẩn bị hố trồng, chất lượng cây con, chống úng cục bộ, giữ ẩm quan mùa khô và đặc biệt là thiết lập thảm phủ họ đậu trong những năm đầu là yếu tố cực kỳ quan trọng.
H.L
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"


 
You are here: Home Kỹ Thuật Cao Su Khuyến cáo 5 nội dung kỹ thuật trồng cao su trên đất rừng khộp.