CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Khô miệng cạo không còn là “bệnh nan y”.

Email In
Đối với dân trồng cao su, bệnh khô miệng cạo (KMC) lâu nay được ví là “bệnh nan y” do chưa có giải pháp trị bệnh hiệu quả. Loại bệnh sinh lý gây thiệt hại nặng nề cho những người làm cao su. Tuy nhiên, gần đây, người trồng cao su tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh rất vui mừng khi sử dụng thuốc ARGO 2 trị bệnh rất hiệu quả.Hiệu quả ngoài mong đợi
Khô mặt cạo còn gọi là khô miệng cạo (KMC), chỉ những cây cao su không cho mủ, trước đây gọi là bệnh vỏ nâu. Bệnh này là hiện tượng sinh lý, hậu quả của việc khi giá mủ lên cao, người dân cạo quá cường độ cho phép, sử dụng chất kích thích không hợp lý, trong khi bón phân ít, làm cây không đủ thời gian và dinh dưỡng để tái tạo mủ. Thông thường có hai loại KMC: Loại khô mủ toàn phần thì miệng cạo bị khô hoàn toàn, mặt cạo bị khô và xuất hiện các vết nứt trên vỏ cạo...
Ông Đỗ Thành Như (bên phải), chủ vườn cao su ở xã Long Tân (Dầu Tiếng, Bình Dương), vui mừng khi cây KMC cho mủ trở lại.
Trong chuyến đi thực tế ngày 23/8, chúng tôi cảm thấy vui lây trước sự phấn khởi của bà con khi tìm được giải pháp điều trị căn bệnh này. Ông Vũ Ngọc Đoàn, người có kinh nghiệm trồng cao su lâu năm tại xã Minh Thạnh (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương), cho biết số cây bị KMC trên vườn chiếm từ 20 đến 30%. Năm ngoái, ông phối hợp với một công ty của Thái Lan để trị bệnh nhưng sau 6 tháng vẫn không có hiệu quả. Đầu tháng 5/2013, ông dùng thử nghiệm thuốc ARGO 2 phun cho 30 cây KMC đã lâu. “Sau một tháng, với 4 lần phun, tôi thấy vỏ cây mềm, dễ cạo. Tôi xả thăm dò thấy cây cho mủ. Tiếp tục phun trong 3 tháng, cây cho mủ ổn định và tôi đưa vào khai thác luôn. Số cây mà tôi thử nghiệm đều bị khô mủ 4 – 5 năm rồi. Giờ đây tôi sử dụng thuốc ARGO 2 cho toàn bộ cây KMC trong tổng diện tích hơn 20 ha”, ông Đoàn cho hay.
Còn ông Đỗ Thành Như, chủ vườn cao su 40 ha tại xã Long Tân (Dầu Tiếng, Bình Dương) không giấu hết niềm vui: “ARGO 2 làm tôi bất ngờ quá. Không ngờ những cây cao su tưởng như bỏ đi bây giờ hồi phục lại”. Nói rồi ông nhẩm tính, cứ 1 cây khai thác bị KMC, mỗi năm thất thu 300.000 đồng, bình quân 1 ha (500 cây) có khoảng 20% cây KMC, như vậy, số tiền mất đi 30 triệu/ha mỗi năm.

Cây khỏe mạnh, gia tăng sản lượng
Tại buổi tập huấn cho các chủ vườn cao su ở Bình Dương, ông Huỳnh Thiếu Dũng – Giám đốc Công ty TNHH TM Cao su Xanh (Quận Tân Bình, TP.HCM), cho biết AGRO 2 là chất dinh dưỡng dưới dạng dung dịch, thành phần có nhiều Vitamin và khoáng chất đặc biệt dành riêng cho cây cao su, giúp sinh lý cây cao su luôn khỏe mạnh, đồng thời giúp phục hồi cả những cây cao su bị bệnh khô miệng cạo…
“Cây cao su bình thường hay bị KMC đều dùng sản phẩm này được. Với cây bình thường thì phun xịt AGRO 2 là để bổ sung Vitamin, khoáng chất, giúp sinh lý cây khỏe mạnh, cho nhiều mủ và duy trì độ ổn định của mủ. Còn cây cao su bị KMC thì tùy vào mức độ bệnh nhẹ hay nặng sẽ phun xịt AGRO 2 theo liều lượng và thời gian nhất định giúp cây cao su sớm phục hồi hoàn toàn bệnh khô miệng cạo trở lại cho mủ bình thường”, ông Dũng giải thích.
Để sử dụng thuốc trên cây KMC đạt hiệu quả cao nhất, ông Dũng khuyến cáo, trước khi phun nên cạo sạch lớp da bần bên ngoài thân cây, phun thuốc vào thân cây từ gốc lên trên khoảng 3,5 đến 4 m và phun sương tròn thân cây. Thuốc đã pha chỉ dùng trong 12 giờ và phun trước 10 giờ sáng. Tùy vào tình trạng của cây KMC mà sử dụng liều lượng thuốc, nước, cây cây và số lần phun hợp lý.  Đối với cây khô mủ hoàn toàn thì sử dụng 150 ml ARGO 2, pha với 20 lít nước phun cho 50 – 60 cây.    Thời gian trị bệnh 12 tháng, mức độ phục hồi bệnh nhanh hay chậm còn tùy vào điều kiện sinh lý của từng cây (nhanh 1 tháng, chậm 3 tháng sau khi phun xịt). Nếu phun khoảng 2 đến 3 tháng cây cho mủ trên 80% thì có thể tiến hành khai thác luôn, tuy nhiên trong quá trình khai thác phải tiếp tục phun đủ 12 tháng để cây hoàn toàn bình phục và cho mủ ổn định.  
Ngoài ARGO 2, còn có sản phẩm giúp gia tăng sản lượng là HEVEA 3 SYSTEM. Sau khi dùng thử nghiệm sản phẩm này nửa tháng, ông Nguyễn Đức Nhân, ấp 4, xã Tiến Hưng (T.X Đồng Xoài, Bình Phước), kết luận sản lượng mủ tăng gấp đôi. Sản phẩm gồm bộ thiết bị Hevea 3 và hỗn hợp khí H-H288. Sản phẩm này đã được dùng thử nghiệm 10 năm ở Malaysia và áp dụng thực tế tại thị trường các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar… từ năm 2009 đến nay. Sản phẩm H-H288 là hỗn hợp khí đặc biệt giúp cây cao su khỏe mạnh và tự sản xuất được nhiều mủ hơn mà chất lượng mủ vẫn không giảm. Theo đó, khi dùng công nghệ này, sản lượng mủ cao su sẽ tăng dần theo thời gian sử dụng, từ tăng 100% thời gian đầu, sau đó là 300%, 400% sau 1-2 năm sử dụng.
ARGO 2 và HEVEA 3 SYSTEM là sản phẩm của Tập đoàn SDN BHD Malaysia, Công ty TNHH TM Cao su Xanh là đơn vị được chuyển giao công nghệ và phân phối.
Bài, ảnh: Hoàng Phúc
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"
 
You are here: Home Kỹ Thuật Cao Su Khô miệng cạo không còn là “bệnh nan y”.