CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Nên xuất khẩu cao su qua Thổ Nhĩ Kỳ, Ailen.

Email In
CSVN – Đó là khuyến nghị của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên – Bộ môn Thị trường và ngành hàng thuộc Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) tại Hội thảo “Thương mại nông nghiệp VN trong biến động của kinh tế toàn cầu” do Ipsard tổ chức vào ngày 16/9 tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Ipsard, cho rằng xuất khẩu (XK) nông sản VN từ đầu năm đến nay giảm mạnh có nguyên nhân lớn từ việc các đối thủ cạnh tranh phá giá đồng nội tệ khiến hàng hóa của VN trở nên đắt so với trước đây. Biểu hiện rõ nhất là các mặt hàng nông lâm thủy sản VN bị giảm năng lực cạnh tranh về giá khi các đối thủ cạnh tranh lớn phá giá như gạo của Ấn Độ, Thái Lan; cà phê từ Brazil, Colombia; tôm từ Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia; cao su từ Indonesia và Malaysia.
Ông Kiên dự báo, thời gian tới, một trong những vấn đề nổi cộm đối với xuất khẩu nông lâm thủy sản VN là sự suy giảm năng lực cạnh tranh về giá do các đối thủ cạnh tranh lớn phá giá đồng nội tệ. Bên cạnh đó, nền kinh tế hiện nay ít có cơ hội phục hồi và có khả năng rơi vào cuộc khủng hoảng mới. Giá hàng hóa dự báo tiếp tục giảm sâu, thương mại toàn cầu bắt đầu yếu đi khi yếu tố đóng góp tăng trưởng ngắn và dài hạn đều suy giảm.
Theo ông Nguyễn Trung Kiên, các tổ chức phân tích hàng đầu trên thế giới như quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới đều đưa ra dự báo giá các sản phẩm nông sản như gạo, cà phê, tôm đều sẽ tiếp tục chu kỳ giảm cho tới năm 2020 từ 7-13% so với năm 2015, riêng cao su có xu hướng tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Về cao su, dự trữ cao su tăng duy trì ở mức cao; giá dầu giảm mạnh khiến nhu cầu cao su của Trung Quốc yếu đã đẩy giá thế giới thấp. VN đang cố duy trì lợi thế cạnh tranh XK cao su nhờ chi phí thấp, năng suất cao nhưng biên độ giữa giá thành và giá XK đang thu hẹp dần.
Trước tình hình trên, Ipsard khuyến nghị cần tận dụng thị trường Mỹ do đồng Đô la vẫn duy trì mức giá cao. Cần khơi thông thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng VN có lợi thế vào thị trường này như thủy sản, cà phê, hạt tiêu, hạt điều, gỗ và sản phẩm từ gỗ. Đồng thời cũng cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển chính ngạch thị trường Trung Quốc đối với các mặt hàng như sắn, rau quả, cao su, điều, gỗ và sản phẩm gỗ, tôm. Riêng mặt hàng cao su nên xúc tiến, đẩy mạnh XK qua thị trường Thổ Nhĩ Kỳ, Ailen…

T.S
Nguồn: (tapchicaosu.vn)

 
You are here: Home Kinh Tế Nên xuất khẩu cao su qua Thổ Nhĩ Kỳ, Ailen.