CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Giàu như cao su tiểu điền!

Email In
Nhờ giá cao su tốt nên thu nhập của dân cao su cũng khá lên nhiều. Cây cao su không chỉ giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, mà còn giúp họ đổi đời, phất lên nhờ dòng “vàng trắng”. Nhờ có cao su, chúng tôi được ăn ngon, mặc đẹp. Có nhiều vốn để đầu tư cho con cái học hành ở những trường tốt nhất và dùng lợi nhuận từ cao su để đầu tư vào lĩnh vực khác.

“Lên hương” nhờ cây cao su
Gặp vợ chồng anh Trường tại xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú (Bình Phước), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy một nông dân “chân lấm tay cạo” lại giàu đến như vậy. Trong căn nhà rộng chừng 150 m2 có đầy đủ tiện nghi đắt giá như ti vi LCD, máy giặt cửa hông, chiếc xe tay ga Air Blade Thái. Không chỉ thế, anh Trường còn mới tậu thêm được 2 mẫu đất để tiếp tục trồng cao su. Anh Trường bật mí: “Nhờ có cao su, chúng tôi được ăn ngon, mặc đẹp. Có nhiều vốn để đầu tư cho con cái học hành ở những trường tốt nhất tại thị xã Đồng Xoài. Như anh biết đó, chỉ có vài mẫu cao su đang khai thác mà năm nay chúng tôi cũng để ra được 200 triệu đồng”.
Tại xã Trừ Văn Thố, chúng tôi được biết một trường hợp khác cũng “lên hương” nhờ “ăn theo” cây cao su, đó là vợ chồng anh Dũng, chị Lý. Hồi còn làm ruộng ngoài Thanh Hóa, chị Lý cứ quần quật cả ngày mà chẳng đủ ăn đủ mặc. Thời gian đầu vào lập nghiệp ở xã Trừ Văn Thố, cuộc sống của chị có đỡ hơn so với ngoài quê, nhưng vẫn còn vất vả vì khi ấy mủ cao su chưa có giá như bây giờ. Mấy năm nay, giá mủ lên cao, cuộc sống của họ “lên đời” hẳn. Hiện nay, cả 2 vợ chồng sinh sống bằng nghề cạo mủ cao su thuê. Có đứa con trai mới hơn 1 tuổi, mới biết ăn cơm, mà khi nói chuyện nuôi con, toàn dò hỏi chỗ nào có cua biển loại ngon, giá vài trăm ngàn một ký để mua về cho con tẩm bổ. Anh Dũng tâm sự: “Tiền công cạo mủ của vợ chồng em, mỗi ngày cộng lại cũng được gần 400 ngàn đồng. So với dân Sài Gòn chẳng là gì, nhưng so với công nhân may, công nhân giày dép thì hơn hẳn. Bởi thế, mới dám cho thằng bé ăn những thứ ngon”.
Người làm thuê đã vậy, người làm chủ vườn cao su hay làm đại lý thu gom mủ cao su tiểu điền, cuộc sống còn sung túc hơn rất nhiều. Việt - anh trai của Dũng-vừa làm đại lý thu mua mủ cao su, vừa có trong tay 1 ha cao su đã đến kỳ thu hoạch. Tính ra, mỗi ngày, anh thu về khoảng 1 triệu đồng, trừ chi phí còn lời khoảng 800 ngàn đồng. Nhờ đó, Việt dư sức cho 2 cô con gái lớn đi học xa nhà. Một đi học cấp 3 dưới Tp.HCM, một học đại học ở thị xã Thủ Dầu Một. Chỉ riêng tiền ăn học cho 2 cô, mỗi tháng hết hơn chục triệu đồng.

Tích lũy vốn mở rộng hướng đầu tư
Anh Luyến, nông dân xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), cho biết: “Nhà tôi có 15 ha cao su, trong đó 8,5 ha đã khai thác. Trong những năm qua, trừ tất cả chi phí (kể cả chi phí bón phân và chăm sóc 6,5 ha kiến thiết cơ bản) mỗi năm gia đình tôi vẫn dư được 400 triệu đồng. Với mức thu nhập như vậy thì đời sống của gia đình tôi khá hơn rất nhiều so với những gia đình khác ở đây. Thậm chí tôi còn tậu được cả xe hơi”.
Khác với gia đình anh Luyến, gia đình chị Thảo, ấp 1, xã Trừ Văn Thố, huyện Bến Cát (Bình Dương), cho rằng: Việc giá cả nông sản lên xuống tất yếu sẽ xảy ra. Từ trước tới nay, cho dù giá cao su ở mức nào thì giá trị kinh tế vẫn hơn các cây trồng khác, đặc biệt là cây tiêu, cây điều. Do đó thay vì mua xe hơi gia đình chị để tiền đầu tư mua thêm đất trồng cao su, đầu tư mua xe tải để vận chuyển cây giống cho các hộ cao su tiểu điền khác. “Nhà tôi chỉ có 3 ha cao su khai thác. Tuy không nhiều nhưng tôi vẫn tính toán thật kỹ để làm sao mảnh đất của mình mang lại giá trị kinh tế cao. Và cây cao su vẫn là ưu tiên số một”, chị Thảo cho biết.
Cũng như chị Thảo, gia đình anh Quỳ ở xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương), cũng tính toán thận trọng không kém. Gia đình anh Quỳ ngoài 7 ha cao su còn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh vật tư chăm sóc cũng như khai thác cao su. Những năm gần đây thu nhập của gia đình anh Quỳ trên dưới cả tỷ đồng. Anh Quỳ cho rằng: “Nhờ giá cao su tốt nên thu nhập của dân cao su cũng khá lên nhiều. Tuy nhiên, nếu muốn có cuộc sống ổn định bền vững thì phải dùng lợi nhuận từ cao su để đầu tư vào lĩnh vực khác như đầu tư sản xuất, phân phối giống hoặc mở rộng diện tích cao su. Riêng gia đình tôi, không chỉ có cao su mà còn sản xuất, cung ứng vật tư cao su nên thu nhập cũng khá”.
N.C
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"
Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 15 Tháng 2 2012 10:57 )  
You are here: Home Kinh Tế Giàu như cao su tiểu điền!