CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Con tôm, cà phê, cao su ... gặp khó.

Email In
TT - Sáng 12-10, tại hội nghị giao ban xuất khẩu chín tháng của năm 2015 diễn ra ở TP.HCM, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu bày tỏ lo lắng khi cho rằng hoạt động xuất khẩu trong ba tháng cuối năm sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.


Xuất khẩu cao su dự báo còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn vào những tháng cuối năm. Trong ảnh: thu hoạch mủ cao su tại nông trường cao su Cư Bao (thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Đắk Lắk), thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk - Ảnh: Tiến Thành

Bà Trần Thị Thúy Hoa, tổng thư ký Hiệp hội Cao su VN, cho biết lượng cao su xuất khẩu chín tháng đầu năm tăng 9,5% so với cùng kỳ 2014 nhưng kim ngạch chỉ đạt hơn 1,09 tỉ USD, giảm đến 11,6%.
“Giá cao su giảm sâu do nhu cầu thế giới giảm, cung vượt cầu dẫn đến tồn kho tăng cao, buộc các doanh nghiệp xuất khẩu phải giảm giá” - bà Hoa nói.
Trong khi đó ông Đỗ Hà Nam, phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - ca cao VN, cho biết toàn ngành đã xuất khẩu được 969.000 tấn cà phê, giảm đến 30,5% về lượng và 31,6% về giá. Theo ông Nam, khó khăn lớn nhất của ngành cà phê thời gian qua là vấn đề tỉ giá.
Cụ thể do tỉ giá của Brazil giảm đến 70%, họ ồ ạt bán hàng ra khiến cà phê VN bị ảnh hưởng, không bán được. Do đó, cà phê VN đang vào vụ mới nhưng tồn kho vẫn còn 400.000 - 500.000 tấn, chưa kể giá cà phê thô giảm từ khoảng 40.000 đồng/kg còn dưới 36.000 đồng/kg.
“Nhiều người trồng cà phê không chịu bán hàng ra, cứ găm hàng. Đến khi giá xuống muốn đẩy hàng cũng muộn rồi” - ông Nam lý giải.
Tương tự, theo ông Lê Văn Quang - phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN, kim ngạch xuất khẩu thủy sản VN cũng sụt giảm do “tôm Indonesia bán rẻ không thể tưởng ở Mỹ, khi đồng tiền của quốc gia này đã phá giá gần một nửa so với trước”.
Tính đến hết ngày 15-9, tôm chỉ xuất khẩu được 1,9 tỉ USD, giảm 28,4% so với cùng kỳ 2014 do tôm VN ở thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật đắt hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh.
“Đắt hơn một vài cent đã là khó bán rồi, chứ còn đắt hơn như thế kia thì làm sao bán được đây!?” - ông Quang nói.
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, việc đạt 160 tỉ USD xuất khẩu trong năm nay như kế hoạch đặt ra càng trở nên khó khăn hơn khi nhiều đối thủ cạnh tranh của VN như Brazil, Ấn Độ, Indonesia... đều hạ giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu, chưa kể nhiều quốc gia sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại để bảo hộ sản xuất trong nước cũng gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu VN.
Đặc biệt, hiện có một số loài thủy hải sản xuất khẩu quan trọng của VN nằm trong danh sách mà Hoa Kỳ đang cân nhắc đưa vào dự thảo nguyên tắc những loại thủy sản thuộc diện có nguy cơ bị đánh bắt IUU (hành vi đánh bắt thủy sản tự nhiên thuộc diện bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo).
Nếu như danh sách này được triển khai, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản VN sẽ càng khó khăn hơn.
Theo báo cáo tại hội nghị, chín tháng đầu năm VN đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 120,7 tỉ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩuThứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết Chính phủ vừa ký quyết định thành lập một tổ công tác liên ngành nhằm ghi nhận, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó trước mắt sẽ tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực nông sản, thủy hải sản từ đây đến cuối năm.

Trần Vũ Nghi
(Nguồn: tuoitre.vn)

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 14 Tháng 10 2015 16:37 )  
You are here: Home Kinh Tế Con tôm, cà phê, cao su ... gặp khó.