CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Tại sao bảo hộ giống cây trồng còn khiêm tốn.

Email In PDF.
KTNT - Theo luật hiện hành đa số loài giống cây trồng đều được phép bảo hộ, nhưng số văn bằng bảo hộ đã được cấp còn quá khiêm tốn. Ít giống mới được bảo hộ...
Trở thành thành viên của Hiệp Hội quốc tế về bảo vệ giống cây trồng mới (UPOV) từ năm 2006, đến nay danh mục loài cây trồng ở nước ta có quyền được bảo hộ do Bộ NN - PTNT công bố khoảng gần 70 loài. Tuy nhiên, hiện mới có 8 loài với số lượng khiêm tốn là 52 giống mới được cấp bằng bảo hộ, trong đó có lúa: 26; ngô: 17; cỏ: 1; dưa hấu: 2; lạc: 1; mướp đắng: 3; rau đắng: 1; đậu tương: 1. Các loài hoa, cây cảnh, cây công nghiệp, cây dược liệu, cây thủy sinh chưa có giống mới nào được bảo hộ.

Điều đáng nói là trong số 52 giống mới đã được cấp bằng thì có tới 60% là giống của các đơn vị nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài. Số còn lại là các giống mới do các đơn vị trong nước chọn tạo thành công mà chủ yếu là ở một số đơn vị mạnh như Viện nghiên cứu Ngô (Viện KH nông nghiệp Việt Nam), viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long, viện Sinh học nông nghiệp (Trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội).


Tạo cây giống bằng nuôi cấy mô (Ảnh: Thái Ngọc)
TS. Lê Hưng Quốc, Phó chủ tịch, Tổng thư kí Hiệp hội thương mại Giống cây trồng Việt Nam, chúng ta đã có 996 giống cây trồng được công nhận giống quốc gia nhưng mới chỉ có 52 giống mới được bảo hộ là quá ít so với tiềm năng hiện có.
Theo TS. Tô Thị Thu Hà, trưởng bộ môn Rau và cây gia vị (Viện nghiên cứu rau quả Việt Nam) cho biết hiện bộ môn đã có gần chục giống rau và cây gia vị được công nhận là giống quốc gia, tuy nhiên chưa có giống mới nào đăng kí cấp bằng bảo hộ giống cây trồng do nguồn kinh phí của bộ môn hạn hẹp. Giống được đưa ra sản xuất chứ không nhằm mục đích thương mại hóa.
Th.S Huỳnh Văn Nghiệp, trưởng Bộ môn Công nghệ hạt giống, viện Lúa đồng bằng Sông Cửu Long, đơn vị đã có hơn 50 giống được công nhận giống quốc gia cho rằng tác giả của những giống lúa này không mấy mặn mà với việc xin cấp văn bằng bảo hộ, bởi sử dụng nguồn ngân sách nhà nước là để làm ra các giống lúa tốt phục vụ nhu cầu sản xuất cho nông dân là chính. Do vậy, việc độc quyền khai thác giá trị thương mại hầu như không được tính đến.
Như vậy, rào cản lớn nhất cho việc bảo hộ quyền giống cây trồng vẫn là chưa quan tâm đến vấn đề thương mại hóa tài sản trí tuệ của mình. TS Quốc cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho các nhà khoa học cùng cộng sự đủ sống để nghiên cứu khoa học, hỗ trợ các doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống thì trong tương lai chúng ta mới có thêm nhiều giống mới mang thương hiệu Việt Nam được bảo hộ.
Được biết, hiện bộ NN - PTNT đang dự thảo một nghị định, trong đó nêu rõ cách thức xác định giá chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ và phân chia lợi nhuận thu được từ chuyển giao đối với các giống cây trồng tạo ra bằng ngân sách nhà nước sẽ được quy định rõ ràng hơn.
Nguồn: Đất Việt
 
You are here: Home Công Nghệ Mới Tại sao bảo hộ giống cây trồng còn khiêm tốn.