CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Phương pháp đánh đông mủ Skim.

Email In
Mủ Skim là loại “mủ phụ”, được tách ra trong quá trình ly tâm mủ latex, dùng để chế biến thành sản phẩm Skim Block có giá trị khoảng 70% so với loại chính phẩm SVR 3L. Vì vậy, tận thu và chế biến mủ Skim, đảm bảo chất lượng và bảo vệ môi trường là yêu cầu đặt ra đối với các công ty có dây chuyền sản xuất mủ ly tâm.

Đặc điểm của mủ Skim là hàm lượng Amoniac (NH3) còn khá cao (từ 0,35 - 0,4%) và hàm lượng cao su khô DRC rất thấp (khoảng 5,5 - 6%). Nếu mủ Skim không được xử lý giảm NH3 đến mức hợp lý, thì việc đánh đông sẽ rất khó và gây ô nhiễm nặng vì sử dụng quá nhiều axit hoạt tính mạnh, như Axit Sunfuaric (H2SO4). Hơn nữa, phương pháp đánh đông mủ Skim là một bước quan trọng, nhằm giảm lượng axit đánh đông, giảm ô nhiễm môi trường và chi phí chế biến Skim Block.
Ban Công nghiệp VRG đã hướng dẫn Phương pháp đánh đông mủ Skim cho các đơn vị nhằm giảm chi phí chế biến và không gây ô nhiễm môi trường. Sau đây là các bước tiến hành:
Dụng cụ: Becher 100ml, Buret, Máy khuấy từ, PH kế, điện cực thủy tinh.
Hóa chất và Mẫu thử: Dung dịch Axit Sunfuaric 50%, mủ Skim đã qua công đoạn khử giảm NH3 xuống dưới 0,2% (Mẫu được lấy tại bể chứa, chứa trong bình nhựa hoặc thủy tinh. Nếu để quá 4 giờ, bình chứa mẫu phải được đậy kín).
Chuẩn bị: Cho dung dịch Axit Sunfuaric vào Buret, để máy khuấy từ ngay ngắn dưới Buret.
Tiến hành: Lấy 50 ml mủ Skim cho vào Becher 100ml, đặt Becher lên máy khuấy từ; điều chỉnh tốc độ khuấy ở 50 - 60 vòng/phút, từ từ mở van của Buret cho từng giọt axit vào Becher (thao tác mở van phải chậm và không mở lớn khiến cho axit chảy thành dòng). Dùng PH kế để đo PH của Skim trong Becher, khi PH xuống khoảng dưới 5 thì tạm khóa van của Buret. Đợi khoảng 10 - 15 giây, sau đó mới từ từ mở van Buret cho từng giọt axit tiếp tục vào Becher.
Lúc này quan sát kỹ xem mẫu Skim trong Becher đã bắt đầu có hiện tượng đông từng phần hay chưa? Nếu hiện tượng này xảy ra thì khóa van Buret, đo lấy kết quả PH; đọc và ghi kết quả lượng axit đã dùng trong Buret.
Tính kết quả: Tính lượng axit cần thiết (nồng độ 50%) để đánh đông 1 lít mủ Skim đã khử NH3 < 0,2%
            Va   x 1000
Vadd =                          (ml)                                                      
                  Vs
Trong đó:
Vadd: lượng axit cần thiết (nồng độ 50%) để đánh đông 1 lít mủ Skim (đã khử NH3)
Va: lượng axit đã sử dụng, kết quả ghi nhận trên Buret (ml)
Vs: thể tích mẫu thử (50ml)
Từ kết quả trên, ta có thể tính lượng axit cần thiết để đánh đông Skim chứa trong hệ thống đánh đông của nhà máy. Phương pháp đánh đông Skim thực chất là đi tìm lượng axit cần thiết, phù hợp để đánh đông mủ Skim sau khi đã được khử amoniac bằng các phương pháp khử như hiện nay: khử bằng tháp khử đa tầng, khử bằng Spillway.
Hiệu quả của quá trình đánh đông mủ Skim trong mương còn phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn khử amoniac, thể tích chứa của mương đánh đông, phương pháp đánh đông. Việc đánh đông mủ Skim phù hợp sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho đơn vị như: tăng chất lượng sản phẩm Skim Block, giảm chi phí chế biến và đặc biệt là giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Ngọc Cẩm (ghi)
Nguồn: caosu.net

Các bước sản xuất mủ Skim Block:

- Bơm Skim từ các hồ điều hòa và tank tạo đông, lấy mẫu xác định lại nồng độ NH3 còn lại trong Skim, định ra lượng axit cần sử dụng.
- Tạo đông Skim: Axit H2SO4 đậm đặc được pha ra thành 5% hoặc 10%, bật máy khuấy, xả axit từ bồn xuống hồ Skim, xả từ từ và khuấy cho đến khi có hiện tượng kết tủa lấm tấm, ngưng cung cấp axit, tiếp tục khuấy cho axit trải đều trong hồ, khi thấy cao su Skim kết tủa nhiều thì ngưng lại.
- Nên thiết kế hồ tạo đông Skim sao cho khi lấy mủ Skim đã tạo đông ra, chỉ cần mở cửa hồ (do lượng mủ Skim quá ít chỉ chiếm 1/3 thể tích Skim latex, nên khi mủ Skim đông lại, nước serum còn lại trong hồ rất nhiều, do vậy khi mở cửa mủ đông Skim trôi theo serum ra ngoài). Lúc này mủ Skim đông rất mềm, có thể dùng chân có mang ủng cao su chặt từng khối mủ vừa để vào máy cán, đưa khối mủ xuống mương dẫn vào băng tải rồi đưa lên máy cán.
- Cán rửa: Qua 3 máy cán rửa, Skim được băm qua máy shredder vào dàn phân phối xuống thùng sấy.
- Sấy: Mủ Skim sấy theo chế độ mủ đông, nhiệt độ thấp thời gian dài, tùy theo thiết kế của lò sấy mà vận hành cho thích hợp.
- Đóng gói: Skim block đóng gói như các loại SVR.

Nguồn: caosu.net
 
You are here: Home Công Nghệ Mới Phương pháp đánh đông mủ Skim.