CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Chế tạo thành công máy phun thuốc cao 20 mét.

Email In
Đó là thành quả lao động sáng tạo trong suốt 5 tháng trời của anh Bùi Văn Phất – Tổ trưởng Tổ cơ khí vận tải, NT Cẩm Mỹ (TCT Cao su Đồng Nai).
TCT Cao su Đồng Nai đã đặt anh Phất làm 13 chiếc máy để phân phối cho các nông trường. Giá mỗi chiếc máy khoảng 70 triệu đồng.
Thông thường, khi dịch bệnh xảy ra cho cây cao su, cách duy nhất để trị bệnh là dùng bình bơm, đầu phun thuốc gắn vào một cây sào dài. Tuy nhiên, cách làm này tốn nhiều công, hiệu quả không cao và độc hại. Anh Phất đã trăn trở với suy nghĩ phải chế tạo ra một chiếc máy phun giúp công nhân bớt cực nhọc, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với niềm đam mê chế tạo máy, từ tháng 5/2011, anh Phất đã mày mò nghiên cứu, lắp rắp thử nghiệm và đến nay đã cho ra đời thành công chiếc máy phun thuốc, có thể phun đến độ cao 20 m.

Giới thiệu về các bộ phận của máy, anh Phất cho biết, máy phun thuốc bao gồm 1 máy chạy dầu, 1 máy nén (loại bơm rửa xe), guồng quạt nén gió, ống đẩy gió, hệ thống ống dẫn, béc phun và một bình chứa nước 1.500 lít. Tất cả được đặt trên một rơ mooc để gắn vào đầu kéo. “Nguyên tắc hoạt động của máy là bơm và phun nước qua hệ thống béc phun, nước được đẩy lên cao nhờ sức gió đẩy từ guồng quạt. Nhờ sức đẩy của gió nên thuốc có thể len lỏi và thấm đều hai mặt cành lá trên cây, kể cả những nơi có nhiều tầng lá. Đặc biệt, vòi phun tự động di chuyển qua lại với vận tốc khoảng 20 lần/một phút, khiến tầm hoạt động của máy rộng hơn, việc phun thuốc hiệu quả hơn”, anh Phất giải thích.             
Chiếc máy do anh Phất chế tạo chỉ cần một người điều khiển, nên tiết kiệm được nhân công. Trong 01 giờ, máy có thể phun được 5 ha cao su, công suất phun đạt từ 200 đến 400 lít nước/ha. Khoảng cách từ người điều khiển đến vòi phun khá an toàn nên thuốc không rơi lên người. Nguyên lý hoạt động chính là nhờ sức đẩy của gió nên tầm phun đạt từ 15 đến 20 m. Lưu lượng thuốc được phun ra cây hấp thụ triệt để nên tránh sự lãng phí so máy phun thủ công. Hiện nay, anh Phất đã chế tạo được vài chiếc nhưng vẫn đang tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn. “Tôi đang nghiên cứu để làm sao việc điều chỉnh áp suất, lưu lượng nước, độ phun ngày càng cao hơn”, anh Phất dự tính.


Nhận xét về chiếc máy phun này, ông Phan Thành Dũng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam, đánh giá: “So với những chiếc máy mà tôi từng khảo sát, thì máy do anh Phất chế tạo mang hiệu quả kinh tế rất cao. Máy có độ phun cao, thuốc rải đều, ít lãng phí và tầm hoạt động rộng, giá thành rẻ. Viện đã đặt hàng anh Phất 2 chiếc để sử dụng”.
Các đơn vị, cá nhân có nhu cầu có thể liên hệ với anh Bùi Văn Phất – Tổ trưởng Tổ cơ khí vận tải, NT Cẩm Mỹ (TCT Cao su Đồng Nai) qua số điện thoại: 0973.747.979.
Bài, ảnh: Phan Thắng
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"
 
You are here: Home Công Nghệ Mới Chế tạo thành công máy phun thuốc cao 20 mét.