CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Cẩn trọng với việc chế biến mủ bằng gas thay dầu D.O

Email In PDF.
Thời gian qua, một số công ty sử dụng khí gas hóa lỏng LPG (Liquefied Petroleum Gas) trong lò sấy cao su nhằm thay thế dầu Diesel. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật về vấn đề an toàn sử dụng, môi trường sạch, hiệu quả kinh tế, đầu tư, chất lượng sản phẩm…, theo Ban Quản lý kỹ thuật VRG, cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng.     
Những ưu điểm nổi bật
Theo lãnh đạo một công ty đã đưa quy trình chế biến mủ bằng gas thay dầu D.O đi vào hoạt động, việc sử dụng gas thay dầu có những ưu điểm sau: Môi trường nơi nhà máy hoạt động rất tốt, bởi sử dụng dầu sẽ thải ra môi trường một lượng khí không tốt; dùng gas cho màu mủ đẹp hơn và được khách hàng ưu chuộng, bởi dùng dầu lâu ngày bụi bám vào buồng đốt một lớp dày, trong khi lưu lượng gió trong lò sấy hoạt động mạnh sẽ tác động lên lớp bụi dầu làm bay vào mủ ảnh hưởng đến chất lượng; giá thành sản phẩm thấp hơn do sử dụng gas tiết kiệm được chi phí…
“Khi chuyển sang sử dụng gas thay dầu, về cơ bản nguyên tắc hoạt động toàn bộ hệ thống cũ không có sự thay đổi lớn, chỉ cần thay đầu đốt bằng dầu dùng cho gas, cùng hệ thống ống, van truyền dẫn gas là nhà máy có thể hoạt động được. Thời gian tiến hành lắp đặt toàn bộ hệ thống cũng rất nhanh, khoảng chừng một tháng, chi phí trọn gói cho một dây chuyền như vậy khoảng 60.000 USD”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.
Cần thận trọng với nguy cơ cháy nổ.
Theo ông Nguyễn Hoàng Thái - chuyên viên Ban Quản lý kỹ thuật VRG, qua khảo sát cho thấy, việc đánh giá chất lượng cao su về chỉ số màu Lovibond bằng gas so với dầu D.O chỉ bằng ngoại quan (nhìn bằng mắt thường qua màu mủ), chưa có thử nghiệm đối chứng đầy đủ trong cùng điều kiện gia công cơ học như nhau và cùng loại nguyên liệu. Do vậy, việc đánh giá màu mủ sáng hơn, chất lượng cao hơn do sử dụng gas là chưa có cơ sở đầy đủ.
Hiện tượng sản phẩm “bị ám khói” do bụi than cac-bon gây ra do quá trình đốt cháy nhiên liệu không trọn vẹn sẽ tạo ra khói CO2, sinh ra nhiều bụi cac-bon bám vào buồng đốt. Nhưng nguyên nhân chính là do đầu đốt không được bảo trì đúng mức hoặc điều chỉnh chưa phù hợp. Mặt khác, gas LPG khi cháy cũng tạo ra CO2, vì trong thành phần LPG có cacbon, hydro, lưu huỳnh, khi cháy kết hợp với oxy trong không khí tạo ra CO2. Vì vậy, lò sấy sử dụng gas cũng phải được bảo trì thường xuyên và điều chỉnh đúng cách, nếu không sẽ tạo bụi than trong buồng đốt.
Cũng theo ông Thái, thực tế sử dụng cho thấy, lò sấy cao su sử dụng gas, việc điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ rất khó khăn phải mất nhiều thời gian, không đáp ứng được tức thời theo nhiệt độ yêu cầu của quá trình sấy, đây là nhược điểm rất lớn của hệ thống dùng gas. Trong khi đó, sử dụng đầu đốt bằng dầu việc tăng giảm nhiệt độ rất dễ dàng và đáp ứng nhiệt độ sấy chỉ trong vài phút. Ngoài ra, việc điều chỉnh nhiệt độ khi sử dụng gas phải cần kỹ thuật viên chuyên môn túc trực thường xuyên, nếu muốn điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ sấy thường xuyên (đối với mủ SVR 3L, 5,CV,10,20 phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp) thì phải lắp đặt thiết bị điều khiển nhiệt độ phù hợp để thích ứng với việc thay đổi nhiệt độ tăng giảm.
Đặc biệt, quan trọng nhất là vấn đề an toàn khi sử dụng. Hiện nay lò sấy cao su mà các công ty đang sử dụng để sấy cao su cốm được thiết kế với kết cấu khung lò và buồng đốt phù hợp cho đầu đốt sử dụng dầu diesel, việc đơn thuần chỉ thay thế đầu đốt gas mà không cải tạo thiết kế lại buồng đốt của lò sấy dễ gây hỏa hoạn. Vì sau thời gian sử dụng đầu đốt gas, ngọn lửa bị hút trực tiếp vào buồng phân phối nhiệt, tạo điều kiện gây bắt lửa vào các thùng mủ bên trong.
“Việc sử dụng gas vấn đề an toàn phải đặt lên hàng đầu. Gas nặng hơn không khí gần 2 lần, nên khi đường ống rò rỉ, gas sẽ bay là đà trên mặt đất và lan rộng cách xa từ nơi ro rỉ và khí gas dễ bắt lửa gây hỏa hoạn. Để dễ phát hiện rò rỉ, theo quy định trong gas phải bơm thêm mùi, nhưng trong môi trường sản xuất cao su, việc phát hiện mùi là ít tác dụng. Vì vậy, việc sử dụng gas thay thế dầu diesel trong lĩnh vực sấy cao su còn phải tiếp tục thử nghiệm, đúc kết kinh nghiệm và thu thập kết quả khảo sát đầy đủ trước khi được áp dụng trên diện rộng”, ông Thái giải thích thêm.

Bài, ảnh: Bình Nguyên
Trích nguồn: "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 30 Tháng 7 2010 09:29 )  
You are here: Home Công Nghệ Mới Cẩn trọng với việc chế biến mủ bằng gas thay dầu D.O