CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Thái Lan: Chính phủ mua cao su giúp nông dân.

Email In
Ngày 11-1 Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ thị cho 8 bộ trong chính phủ trích ngân sách hoạt động của mỗi bộ để mua cao su hỗ trợ các nông dân đang gặp khó khăn.
Tám bộ này gồm Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công nghiệp, Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp.Hãng tin Reuters đưa tin phát biểu với báo chí, ông Prayut Chan-o-cha hứa chính phủ sẽ mua cao su với mức giá cao hơn giá thị trường một chút. Ông nói chính phủ đang cân nhắc sử dụng cao su cho các dự án cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như đường sá.
Giá cao su trên thị trường thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua, còn tại Thái Lan, giá cao su tấm đang giao dịch ở mức 34 baht/kg (1 baht = 618 VND).
Tuy nhiên, cựu Phó thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuban và các nông dân Thái Lan đang kêu gọi chính phủ mua hỗ trợ cao su với giá 50-60 baht/kg, một mức giá mà cho đến nay ông Prayut Chan-o-cha vẫn phản đối. Người phát ngôn chính phủ Thái Lan nói rằng chính phủ không có 140 tỉ baht để hỗ trợ mua cao su nông dân ở mức giá đó.
Trước đó, ông Prayut Chan-o-cha kêu gọi nông dân phải đa dạng hóa cây trồng đồng thời cảnh báo họ không còn có thể dựa dẫm vào các gói giải cứu của chính phủ khi giá cả hàng hóa toàn cầu giảm. Trong những tuần gần đây, các nông dân trồng cao su dọa sẽ phát động biểu tình nếu chính phủ không có biện pháp khẩn cấp hỗ trợ họ, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người nơi công cộng.
Ngày 11-1, Mạng lưới Những người trồng cao su miền nam Thái Lan cho biết ngày hôm nay 12-1, họ sẽ tổ chức một buổi tọa đàm ở văn phòng của Cơ quan cao su Thái Lan ở tỉnh Trang để trình ra các yêu cầu hỗ trợ từ chính phủ.
Saksarit Sriprasart, lãnh đạo nông dân trồng cao su ở tỉnh Trang đe dọa sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tuyệt thực trước tòa thị sảnh ở tỉnh Trang nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng.
 
Chánh Tài
Nguồn: (thesaigontimes.vn)
 
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Thái Lan: Chính phủ mua cao su giúp nông dân.