CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Ngành cao su gặp khó khăn vì Nhân dân tệ phá giá.

Email In
Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA), đồng Nhân dân tệ (NDT) phá giá ảnh hưởng mạnh đến ngành này.
Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu nguyên liệu cao su thiên nhiên lớn nhất của Việt Nam, nên giá bán và doanh thu của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam có thể sụt giảm trong thời gian tới.Theo phân tích của VRA, đối với các hợp đồng thanh toán bằng đồng USD, các doanh nghiệp Trung Quốc phải chi thêm hơn 4% cho các đơn hàng mua với giá trước đây, vì vậy đang có xu hướng ép giá cao su Việt Nam để bù đắp lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ NDT sang USD.
Còn những đơn hàng xuất khẩu áp dụng phương thức thanh toán bằng đồng NDT sẽ gặp ảnh hưởng trực tiếp từ sự thay đổi tỷ giá, kéo doanh thu của các doanh nghiệp giảm xuống khi quy đổi sang VND.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cao su sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch sẽ càng gặp thêm khó khăn do các cửa khẩu Trung Quốc lúc mở, lúc đóng.
Ngoài ra, Việt Nam hiện vẫn cần nhập các sản phẩm cao su Trung Quốc như cao su tổng hợp, săm lốp xe, băng tải, sản phẩm cao su y tế, chỉ thun, ống cao su, tấm cao su... Vì thế, các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất những sản phẩm cao su này sẽ phải chịu sức ép cạnh tranh hơn nữa từ phía Trung Quốc, sau việc đồng NDT bị phá giá. Đây là đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất.
VRA khuyến cáo, để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ việc Trung Quốc phá giá đồng NDT, các doanh nghiệp ngành cao su cần đa dạng hóa thị trường, từng bước giảm phụ thuộc vào thị trường nước này, kết hợp với việc cắt giảm giá thành, nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm.
Đồng thời, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa việc khai thác tiềm năng thị trường nội địa và chuyển đổi cơ cấu chủng loại cao su cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ chung trên thế giới, thay vì chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc - thị trường còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nguồn: Báo Giao thông

 
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Ngành cao su gặp khó khăn vì Nhân dân tệ phá giá.