CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Loay hoay tìm cây chủ lực: Băn khoăn giữa điều và cao su.

Email In
(Dân Việt) - Bình Phước là tỉnh có lợi thế về cây công nghiệp nhưng những năm qua, nhiều nông dân tỉnh này vẫn loay hoay trong việc lựa chọn cây trồng, và họ chưa yên tâm gắn bó với các cây trồng được xem là chủ lực của tỉnh như điều, cao su...Loay hoay tìm cây chủ lực
Anh Nguyễn Văn Tú (ngụ xã Tân Hưng, Đồng Phú) có 3ha đất. Cách đây hơn 4 năm, thấy cây điều cho thu nhập thấp, anh đã tỉa thưa vườn để trồng xen 2ha cao su, dự định khi cao su lớn sẽ chặt hẳn cây điều để giữ lại cao su. Nhưng giờ cao su gần đến kỳ thu hoạch, anh vẫn không dám chặt điều vì giá cao su rớt thê thảm, trong khi cây điều vẫn đang cho thu nhập đủ để trang trải cuộc sống.


Một mô hình trồng điều xen cao su tại huyện Đồng Phú. Ảnh: H.K

Tương tự, anh Hoàng Văn Thắng (ngụ xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng) cho biết cách đây 3 năm, anh cũng chặt hơn 2ha điều để trồng cao su, nhưng hiện nay cao su rớt giá quá sâu nên gia đình anh rơi vào cảnh “bỏ thì thương, vương thì tội”. Hiện vợ chồng anh chỉ còn vài sào điều nên phải tìm việc làm thêm để có thu nhập.
Anh Hoàng Văn Đức (ngụ xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) cho rằng, với những người có đất nhiều thì việc trồng nhiều loại cây để có thu nhập quanh năm rất dễ, còn với người đất ít thì phải linh động tự tìm hướng đi. Gia đình anh có hơn 2ha đất nhưng anh cũng phải trồng xen hơn 1ha cà phê với điều, rồi trồng thêm hồ tiêu, nuôi gà…, nhờ vậy cũng thu được hơn 100 triệu đồng/năm để sống.
Theo tìm hiểu của phóng viên, những năm gần đây các loại cây từng được xem là chủ lực của tỉnh như điều, cao su liên tục bị rớt giá, khiến nhiều nông dân phải chặt bỏ chuyển sang các loại cây trồng khác. Riêng tại các huyện Hớn Quản, Bù Đốp, Lộc Ninh... người dân đang ồ ạt chuyển sang trồng tiêu do hồ tiêu có giá rất cao.

Xây dựng các chuỗi sản xuất
Theo kế hoạch của tỉnh Bình Phước, từ nay đến năm 2020, tỉnh sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, xác định các cây chủ lực của tỉnh vẫn là điều, cao su, tiêu, cà phê. Cùng lúc, tỉnh sẽ đẩy mạnh phát triển thêm cây ca cao, cây ăn quả với quy mô lớn, gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ tập huấn, khuyến nông và các dịch vụ tư vấn nhằm nâng cao kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu hoạch cho nông dân; khuyến khích doanh nghiệp liên kết sản xuất, tiêu thụ với nông dân...
Ông Võ Đình Khánh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Phước cho biết, vừa qua Trung tâm đã xây dựng được chuỗi sản xuất, tiêu thụ hồ tiêu bền vững, giúp nông dân yên tâm gắn bó với cây tiêu. Trung tâm đang xây dựng chuỗi sản xuất cây gấc, điều và một số cây ăn trái... Khi hoàn thiện, các chuỗi sẽ góp phần giúp nông dân yên tâm sản xuất, ổn định thu nhập.

Nguyễn Hữu
Nguồn: danviet.vn
 
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Loay hoay tìm cây chủ lực: Băn khoăn giữa điều và cao su.