CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Hy vọng trở lại với “vàng trắng”

Email In
Những tín hiệu vui từ kết quả kinh doanh quý III/2016 đã cho nhà đầu tư kỳ vọng vào sự chuyển biến tích cực của giá cao su trong quý IV/2016.
Tín hiệu vui từ kết quả kinh doanh quý III/2016
Thống kê kết quả kinh doanh của 5 doanh nghiệp cao su tự nhiên đang niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam cho thấy sự tăng trưởng về lợi nhuận trong quý III vừa qua. Mặc dù tổng doanh thu thuần giảm nhẹ song tổng lợi nhuận sau thuế đã tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kết quả này chủ yếu đến từ sự tăng trưởng của CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) và CTCP Cao su Hòa Bình (HRC). Lũy kế 9 tháng 2016, doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế tăng trưởng dương còn có sự góp mặt của CTCP Cao su Thống Nhất (TNC).Xếp đầu tiên là PHR với doanh thu lẫn lợi nhuận đều cao nhất ngành. Riêng quý III, lợi nhuận sau thuế của PHR đã đóng góp hơn 56% lợi nhuận cho nhóm ngành này. Điểm nổi bật của quý này là phần khoản lãi khác của doanh nghiệp có thêm 62 tỷ đồng, đây là khoản tiền thu nhập từ đền bù thu hồi đất vườn cây chuyển sang kinh doanh khu công nghiệp.
Kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm của PHR cũng ở mức tích cực. Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp đạt 770,3 tỷ và 79,8 tỷ đồng, giảm nhẹ lần lượt 7,6% và 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế của PHR đạt mức cao nhất trong 5 doanh nghiệp, đạt 133,1 tỷ đồng, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Quý III/2016, CTCP Cao su Hòa Bình (HRC) ghi nhận sự tăng trưởng của tất cả các chỉ số. Doanh thu thuần đạt 31,4 tỷ đồng, tăng 32,5% so với cùng kỳ kéo theo lợi nhuận gộp đạt hơn 7 tỷ đồng, gấp 7 lần  so với quý III năm ngoái. Vì thế, dù chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành năm nay là 705,4 tỷ đồng, gấp hơn 36,2 lần so với năm ngoái, nhưng lợi nhuận sau thuế đạt 2,9 tỷ đồng, gần gấp đôi so với quý III/2015.
Tuy tăng trưởng lợi nhuận âm cả quý III lẫn lũy kế 9 tháng song CTCP Cao su Đông Phú (DPR) vẫn là doanh nghiệp đóng góp lớn thứ 2 cho nhóm ngành cao su thiên nhiên. Dù lãi ròng DPR ở quý III giảm 33,8% so với cùng kỳ, nhưng lãi 9 tháng trước thuế của DPR đạt hơn 105,5 tỷ đồng, vượt hơn 50% kế hoạch năm.

Kỳ vọng vào cuối năm
Trên thế giới, giá cao su đang có đà phục hồi tích cực, kể từ khoảng thời gian đầu năm 2016, giá cao su đã có dấu hiệu phục hồi và tạo đáy. Theo đó, ở 9 tháng đầu năm 2016, giá cao su đã ở mức trung bình 1.06 yên/tấn, ngang bằng mức trung bình năm 2015. Trong tháng 11 này, giá cao su cũng đã nhanh chóng leo lên đỉnh 1 năm.Diễn biến giá cao su thế giới trong vòng 1 năm qua. Nguồn: tradingeconomics

Sự phục hồi của giá cao su đã tạo nên những hiệu ứng tốt cho các doanh nghiệp cao su Việt Nam. Trong quý III/2016, giá cao su latex của Malaysia đạt mức trung bình $1,1/kg, tăng 5,7% so với mức giá trung bình cùng kỳ năm ngoái, BSC kỳ vọng việc giá cao su có diễn biến đi ngang, thậm chí tăng nhẹ trong Quý III/2016 là cơ hội lớn cho lợi nhuận từ hoạt động sản xuất cao su của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng mạnh trong quý IV/2016.
Giá cao su quý IV sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố:
Trước hết, trong năm 2016, bên cạnh việc sẽ giảm tổng cộng 700 ngàn tấn cao su, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, 3 nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới (ITRC) đồng ý tăng tiêu thụ cao su thiên nhiên trong nước.
Hai là, các yếu tố như El Nino và La Nina sẽ gây các ảnh hưởng tiêu cực với sản lượng cao su tự nhiên ngắn hạn. Dữ liệu lịch sử cho thấy tình trạng mưa kéo dài sẽ ảnh hưởng một phần tới năng suất khai thác mủ cao su, qua đó sẽ tác động tích cực tới giá cao su tự nhiên.
Cùng với đó, BSC cũng nhấn mạnh sự kỳ vọng của mình vào yếu tố thứ ba, sự phục hồi tăng trưởng các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ và giúp giá cao su đạt mức tăng bền vững. BSC cũng dự đoán giá cao su sẽ biến động đi ngang trong năm 2017.
Việc giá cao su có diễn biến đi ngang, thậm chí tăng nhẹ trong Quý III/2016 là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp cao su. Do theo tính chu kỳ, nửa cuối năm thường có mức sản lượng cao. Vì vậy, mặt bằng giá nửa cuối năm đóng vai trò quyết định đến tình hình lợi nhuận của các doanh nghiệp cao su.

NGỌC ĐỖ
Nguồn: bizlive.vn
 
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Hy vọng trở lại với “vàng trắng”