CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

“Nóng” phong trào trồng cao su, đẩy giá cây giống “sốt” theo.

Email In
Phong trào chặt cây điều để trồng cao su đang diễn ra rầm rộ tại tỉnh Bình Phước khi từ đầu năm đến nay đã có hàng nghìn ha điều bị đốn hạ. Phong trào “nhà nhà trồng cao su” đã đẩy giá đất và cây giống cao su tăng chóng mặt.
Cả chục ngàn ha điều bị chặt hạ để chuyển sang trồng cao su
Theo số liệu của Sở NN&PTNT Bình Phước, hiện diện tích điều ở tỉnh còn khoảng 157.000 ha, trong khi chỉ vài năm trước diện tích điều lên đến gần 200.000 ha. Trên nhiều tuyến đường tại huyện Chơn Thành, Phước Long, gỗ và củi cây điều được người dân xếp thành từng đống lớn để chờ xe tải đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh Đông Nam bộ. Phần lớn diện tích này được người dân chuyển qua trồng cao su, dù chưa hẳn loại đất nào cũng thích hợp với cây trồng được mệnh danh là “vàng trắng”.
Theo ông Phan Văn Đon – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Phước, diện tích trồng mới cao su vụ 2010 tại Bình Phước đang tăng mạnh. “Sẽ có khoảng trên 10.000 ha cao su được trồng mới trong năm nay”, ông Đon khẳng định.
“Sốt” cao su giống
Với một diện tích lớn như vậy chuyển qua trồng cao su đã dẫn đến cơn sốt săn lùng cây giống phục vụ cho mùa trồng mới đang vào vụ cao điểm. Những ngày qua, không chỉ người dân từ các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ mà còn từ miền Trung, Tây Nguyên... đổ về Bình Phước tìm mua cây cao su giống để phục vụ cho mùa vụ mới khiến cho giá cao su giống tăng vọt.
Tại “trung tâm” giống cao su ở huyện Chơn Thành, giống cao su tum bầu gần như kiệt hàng, chỉ còn cây tum trần được bán với số lượng rất hạn chế. Hiện nay, giá bán cao su giống đang dao động từ 4.000 – 5.000 đồng/cây ươm trần, từ 8.000 – 10.000 đồng/cây ươm bầu. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, người trồng cao su giống có thể thu lãi khoảng hơn 1.000 - 1.500 đồng/cây giống. Cành ghép cao su, đang được bán với giá từ 12.000- 13.000 đồng/cành, đây được xem là mức giá cao nhất trong nhiều năm qua. So với cùng kỳ năm rồi, năm nay, giá cao su giống tăng từ 15%-20%. Các loại giống được khách hàng ưa chuộng là PB260, RIVV4 do có khả năng thích ứng với đất đai, khí hậu, thời tiết của nhiều vùng miền trong nước và các nước Lào, Campuchia.  
Trong vai khách hàng, chúng tôi hỏi mua 2 loại giống phổ biến là cao su RIVV4 và PB260. Ông chủ trại giống cao su Năm Thành (tổ 4, ấp Hòa Vinh 1, huyện Chơn Thành) nói chắc nịch: “Giờ này anh mà hỏi mua loại giống hai tầng lá chất lượng cao thì quá khó. Nếu mua loại hàng dạt (loại 2) với số lượng ít thì tôi kiếm hộ cho nhưng giá tới 18.000 đồng một cây đấy”. Để đảm bảo lời nói của mình chân thực, ông chủ giống Năm Thành yêu cầu chúng tôi cứ đi dạm hỏi các trại giống xung quanh, nếu mua được giống tum bầu RIVV4 và PB260 hai tầng lá loại đẹp với giá dưới 20.000 đồng (cao gấp 4 lần năm 2009) thì cứ quay lại đây ông trả tiền ngay.
Quả thực, tình hình này cũng xảy ra tại trại giống cao su Sáu Thể, trại giống A Điện (ấp Hòa Vinh 1, huyện Chơn Thành), đặc biệt là có giống cao su “chất lượng cao” muốn mua phải đợi 40 ngày sau mới có hàng. “Không chỉ tum bầu tăng giá mà cả giống tum trần năm ngoái chỉ hơn 1.000 đồng/cây thì hiện tại đã lên đến 4.000 đồng/cây” – anh Điện nói. Khi giống đủ tiêu chuẩn đã cạn, hiện hầu hết các trại giống đều gạ khách hàng mua loại giống bầu hạt mà phải mất nhiều ngày sau mới lên lá với giá “cắt cổ” 10.000 đồng/bầu. Dù giá cao trên trời, nhưng trại giống Năm Thành vừa kí được hợp đồng bán 1 vạn cây giống bầu hạt. Ngay khi ký xong, nhiều đơn vị khác liên tiếp đến đặt hàng với số lượng lớn hơn nhưng ông Năm không dám ký vì sợ không thể đáp ứng kịp.
Ngay trước vụ trồng mới cao su vài tháng, nhiều trại giống khi thấy giá mủ cao su liên tục tăng đã thủ một lượng cây giống lớn. Nhưng do nhu cầu thị trường tăng quá mạnh ngoài dự đoán nên họ cứ tiếc hùi hụi vì đã bỏ lỡ cơ hội hốt bạc. Trong khi đó, để có được một cây giống cao su tum bầu phải mất gần 2 tháng, còn cây tum trần cũng phải mất từ 35 – 40 ngày, càng khiến giá giống bị đẩy lên cao hơn khi cung không đủ cầu. Thị trường cao su giống còn “nóng” đến mức, ngay cả khi khách đặt mua hàng, các trại giống đều yêu cầu khách cam kết: loại giống không đạt chuẩn thân dưới 12 li cũng phải lấy (tiêu chuẩn chính thức phải trên 13 li).
Mua bán giống cao su chất lượng kém: Hậu quả khó lường
Thực tế cho thấy, việc nông dân mua giống cao su trôi nổi không rõ nguồn gốc đã phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Gần đây, nhiều người dân tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên... kêu cứu về tình trạng cao su giống chết đồng loạt do kém chất lượng.
Ông Phạm Lực nhận trồng hơn 4 ha cao su ở huyện Mang Yang (Gia Lai) vào tháng 2. Do cùng một lúc nhiều tỉnh thực hiện dự án trồng cao su nên cao su giống trên thị trường rất khan hiếm, ông Lực phải mua giống từ những người đi bán dạo. Thế nhưng, sau khi ông Lực trồng được hơn 8.000 cây và đang trong giai đoạn trồng dặm thì cây bị chết đồng loạt.
Tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Trần Bảy cho biết, sau khi có chương trình phủ xanh cao su, ông đã nhận trồng thêm gần 7 ha. Do khan hiếm giống nên ông phải đặt giống của các thương lái từ tỉnh Đồng Nai chuyển về. Cách đây 4 tháng, trong 7 ha cao su mới trồng thì có 3 ha chết rụi.
Phòng Nông nghiệp huyện Đức Linh cho biết, hiện nay do cao su giống đang trong tình trạng cầu vượt quá cung, nên giá bị đẩy lên rất cao. Mặt khác, nhiều vườn ươm giống chạy theo lợi nhuận, cung cấp cây giống kém chất lượng nên có hàng chục hộ dân điêu đứng vì tình trạng cao su chết đồng loạt.
Trước tình hình mua bán cây giống cao su không đạt chuẩn diễn ra tràn lan như hiện nay, Sở NN&PTNT Bình Phước khuyến cáo các hộ nông dân trồng tiểu điền hết sức cảnh giác. Theo ông Phan Văn Đon, hiện Bình Phước đang có trên 120.000 ha cao su, tuy nhiên rất nhiều hộ nông dân đang tổ chức chặt cây điều để chuyển sang trồng cao su vì thấy giá mủ tăng quá cao. “Tuy nhiên, nếu bà con cứ ồ ạt chuyển đổi mà không quan tâm đến chất lượng cây giống, điều kiện đất đai không đạt chuẩn thì chắc chắn sẽ bị thiệt hại nặng”. Ông Đon cũng đặt câu hỏi: “Nếu giá cao su lại từ từ xuống dốc, liệu bà con nông dân trồng cao su theo kiểu thời vụ như vậy có ứng phó được không? Nguyên tắc khi giá đã lên quá cao rồi một lúc nào đó cũng sẽ hạ xuống rất sâu”.
Phong trào trồng cao su không chỉ đẩy giá cao su giống tăng cao mà còn “kích” giá đất ở Bình Phước vọt lên. Nếu như trong năm 2008 và 2009 khi giá cao su xuống khá thấp do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, ở mức bình quân 70-80 triệu đồng/ha đất trồng cây cao su, thì hiện đã tăng lên 90-100 triệu đồng/ha; đất ở mặt tiền đường, vị trí đẹp từ 120-150 triệu đồng/ha. Mặc dù vậy, trong khi người mua săn lùng nhiều thì người bán lại rất hạn chế.

Đức Cường – Phú Thịnh
Nguồn: "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 18 Tháng 12 2010 15:15 )  
You are here: Home Thông Tin Thị Trường “Nóng” phong trào trồng cao su, đẩy giá cây giống “sốt” theo.