Rừng cao su vào mùa thay lá

In
Trong khoảng thời gian này, nhiều rừng cao su ở Đông Nam Bộ đang khoác lên mình một màu áo mới đầy sức sống.
Cùng với giá trị kinh tế, cây cao su còn mang đến cho vùng đất Đông Nam Bộ một diện mạo riêng. Đặc biệt, vào những mùa thay lá, cả vùng đẹp như một bức tranh sơn dầu khiến nhiều du khách phải trầm trồ, thán phục.

Cây cao su được người Pháp đưa vào Việt Nam lần đầu tại vườn thực vật TP HCM năm 1878 nhưng không sống được. Đến năm 1892, 2000 hạt cao su từ Indonesia được nhập vào Việt Nam. Trong 1.600 cây sống, 1.000 cây được giao cho trạm thực vật Ong Yệm (Bến Cát, Bình Dương), 200 cây giao cho bác sĩ Yersin trồng thử ở Suối Dầu (cách Nha Trang 20 km).

Năm 1897 đã đánh dầu sự hiện diện của cây cao su ở Việt Nam. Công ty cao su đầu tiên được thành lập là Suzannah (dầu Giây, Long Khánh, Đồng Nai) năm 1907. Tiếp sau, hàng loạt đồn điền và công ty cao su ra đời, chủ yếu là của người Pháp và tập trung ở Đông Nam Bộ : SIPH, SPTR, CEXO, Michelin… Một số đồn điền cao su tư nhân Việt Nam cũng được thành lập. Đến năm 1920, miền Đông Nam Bộ có khoảng 7.000 ha và sản lượng 3.000 tấn. Hiện, loại cây công nghiệp này trở thành một nét đặc thù của vùng đất nơi đây.
Đất Việt giới thiệu một số hình ảnh về rừng cao su mùa thay lá:

Rừng cao su bắt đầu rụng lá vào khoảng tháng 12 âm lịch.Những con đường phủ đầy lá vàng, mang lại vẻ đẹp lãng mạn cho rừng cao su.

Những chén mủ cao su tạm thời được úp xuống chờ vụ thu hoạch tiếp theo vào đầu mùa mưa năm sau. Thời gian thu hoạch cao su có thể kéo dài đến 9 tháng.

Những búp chồi non xanh mỡ màng kiêu hãnh vươn lên đón nắng mới.

Những thế hệ cao su luôn nối tiếp nhau, mang lại sự trù phú cho vùng đất đỏ miền Đông.
(Trích nguồn: Tinmoi.vn _ Theo báo Datviet.vn)
Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 05 Tháng 4 2010 16:25 )