CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Phóng sự: Thời CAO SU GIỐNG LÊN NGÔI

Email In
Giá cao su liên tục tăng cao, nhiều hộ nông dân đổi đời nhờ "vàng trắng" là tác nhân khiến hàng ngàn hecta cây điều, cây ăn trái, cây lúa… bị "khai tử" để nhường chỗ cho cây cao su. Giờ đây, ở nhiều địa phương, cao su trở thành cây trồng "thời thượng". Vì thế dịch vụ cung cấp cây cao su giống nhờ đó cũng sống khỏe.
Hừng hực khí thế trồng cao su!
Ông Nguyễn Văn Luyến (ấp Suối Sâu, xã Đình Thành, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) cho biết, gia đình ông hiện có 12ha cao su đang khai thác, trong đó 4 ha mới mở miệng, với giá bán hiện nay từ 12.000 – 15.000 đồng/kg tùy nồng độ, mỗi năm gia đình ông đạt doanh thu hơn 300 triệu đồng. “So với cây cao su thì hiệu quả kinh tế cây điều mang lại chẳng đáng là bao, chẳng hạn 1ha điều cho 500 – 700 kg, giá điều từ 6.000 – 7.000 đồng/01kg, vậy bình quân 1 ha điều chỉ thu nhập chưa đến 5.000.000 đồng, không ngon bằng cao su”, ông Luyến so sánh. Cũng theo ông Luyến thì câu cửa miệng của nhiều nông dân ở địa phương bây giờ khi gặp nhau là: “Nhà ông (bà) có bao nhiêu hecta cao su, năm nay được bao nhiêu tấn?”
Tại xã Đình Thành (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), ông Đặng Thành Danh, phó chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết hiện toàn xã có hơn 1.500 ha cao su, trong đó 800 ha đã cho khai thác mủ. “Trước đây, xã này chỉ trồng toàn cây điều, nhưng đến thời điểm hiện nay cây điều hầu như hoàn toàn bị xóa sổ, chỉ còn lác đác vài vườn điều già cỗi cũng đang bị chặt nốt để trồng cây cao su”, ông Danh nói.
Ông Dương Văn Sinh, cán bộ nông nghiệp xã Trừ Văn Thố (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), cho biết trong tổng số hơn 2.500 ha đất nông nghiệp của xã, thì cây cao su chiếm ưu thế áp đảo (hơn 1.500 ha), còn cây điều (57 ha), cây hồ tiêu (17 ha). Hiện người dân đang tích cực tận dụng những vùng đất còn lại để trồng cao su.
Kiểu sản xuất chạy theo phong trào, lóa mắt với lợi nhuận trước mắt mà bất chấp điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để trồng cao su là một thực trạng đang diễn ra tại xã An Lập (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương). Từ khi mủ cao su có giá người dân biến đất ruộng thành vườn cao su, bất chấp ruộng nước, người dân khu vực này nạo vét, đào mương, lên luống để trồng cao su. Hiện toàn xã người dân đã chuyển gần 400 ha lúa, trên 500 ha đất vườn và hoa màu sang trồng cao su dù vốn đầu tư lớn hơn so những vùng cao ráo. Để có tiền hiện thực hóa “giấc mơ” có cao su, nhiều người không ngần ngại đi vay mượn người thân hay ngân hàng.
 “Cao su là cây công nghiệp dài ngày nên việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ ngay từ khâu xác định loại đất, cao trình, điều kiện thời tiết, khâu chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc đến chế độ khai thác là yếu tố quyết định tạo ra lợi nhuận tối đa cho người trồng cao su”.- Kỹ sư Phạm Thanh Tĩnh, Viện Nghiên cứu Cao su VN.
Không riêng gì tại Đông Nam bộ mà tại Tây Nguyên, phong trào trồng cao su cũng đang rất rầm rộ. Anh Hợp, một người ở thị xã Ayunpa (Gia Lai) gọi điện đến Văn phòng đại diện của Tạp chí Cao su tại Gia Lai đặt vấn đề: “Tôi có 10 ha đất đang trồng mía. Thấy mọi người nói là trồng cao su cho lợi nhuận cao nên tôi tính bỏ mía chuyển sang trồng cao su. Vì vậy mong các anh tư vấn để tôi mua được loại giống cao su tốt nhất”.
Ayunpa không phải là vùng đất truyền thống trồng cao su. Lâu nay mọi người chỉ quen với cây lúa, cây mía, mì… nhưng nay trước phong trào trồng cao su rầm rộ ở những nơi khác, người dân ở Ayunpa cũng không thể ngồi yên và lao vào làm theo. Rất nhiều hộ dân tại đây, kể cả đồng bào dân tộc thiểu số, đã phá rừng, chuyển đổi cây trồng hiện có để chuyển sang trồng cao su. Người nhiều thì vài ha, người ít thì dăm ba sào. Không khí trồng cao su cũng hừng hực khắp các địa phương khác ở Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung.
Phong trào trồng cao su rầm rộ đã dẫn đến nhu cầu cây giống cao su tăng cao. Tại một nhà vườn nhỏ như của ông Ngô Quang Anh ở xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê cũng có thể bán được trên 20.000 Stum bầu lẫn Stum trần chỉ trong một tháng cao điểm; hoặc cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp Gia Lai tại thành phố Pleiku mỗi tháng có thể bán trên 10.000 bầu, hoặc stum trần. Giá bán cây giống cao su cũng tăng chóng mặt: cây thực sinh 5.000 đồng và 10.000-13.000 đồng/cây lai ghép, tăng gần gấp đôi so với trước đây.
Phất lên nhờ bán cây cao su giống
Trong vai những người cần tìm mua cây cao su giống để chuẩn bị trồng mới cho 3ha vườn điều vừa chặt bỏ, chúng tôi có điều kiện tiếp xúc với khá nhiều cơ sở tại “vương quốc cung cấp cây giống” của tỉnh Bình Dương và Bình Phước.
Bất chấp cái nắng như đổ lửa của những ngày hè, vợ chồng ông Lê Văn Long (chủ cơ sở cung cấp cây giống Long Thảo, ấp 1, xã Trừ Văn Thố, huyện Bến Cát, Bình Dương) vẫn hì hục sắp xếp, chuẩn bị chỗ cây giống giao cho khách hàng. Ông Long hồ hởi: “Khách đang chờ lấy hàng gấp nên vợ chồng tôi phải tranh thủ, thời cao su có giá mà”.
Ông Long tâm sự, vợ chồng ông cũng mới “phất” một vài năm nay, phần nào bù lại cho những năm 1999-2000, khi cây giống chỉ có giá 500-1.000 đồng/cây khiến gia đình ông lỗ “lên bờ xuống ruộng”. Ông Long nhẩm tính: “Mùa giống năm nay gia đình tôi trồng 100.000 cây ươm bầu và gốc ghép, với giá bán hiện nay 3.500 – 4.000 đồng/cây ươm trần, 8.000 – 9.000 đồng/cây ươm bầu, 12.000 – 13.000 đồng/cây cành ghép, sau khi trừ chi phí gia đình lãi hơn 150 triệu đồng. Đó là chưa kể 3 mẫu cao su đang cho mủ với thu nhập gần 1 triệu đồng/ngày”. Hiện nay, gia đình ông đã đầy đủ tiện nghi, ba đứa con được ăn học đàng hoàng. “Vừa rồi tôi mua một chiếc xe tải hơn 200 triệu đồng để chở cây giống giao cho khách, đó cũng là tiền từ kinh doanh cây giống mà ra”, ông Long khoe.
Còn chủ cơ sở cây giống Thế Hùng (ấp Hòa Vinh, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, Bình Phước), cho biết gia đình ông kinh doanh cây giống đã 17 năm, năm nay ông trồng 300.000 cây nhưng vẫn không đủ bán, khách hàng ở tận Tây Nguyên, Miền Trung, Lào, Campuchia… cũng tìm đến mua. Ông Hùng thành thật: “Cứ tính sơ, mỗi cây giống sau khi trừ chi phí bình quân kiếm được 2.000 đồng/cây, mùa giống năm nay tôi bỏ túi cũng được 600 triệu đồng”. Giải thích nguyên nhân cây giống đang khan hiếm, ông Hùng nói: “Do năm rồi cây giống tồn đọng nhiều nên năm nay nhiều cơ sở ngưng hoặc chỉ sản xuất cầm chừng, trong khi nhu cầu trồng mới tăng đột biến nên cây giống có giá”
Bát nháo giống cao su, ép cao su “đẻ” non!
Người ta cứ đổ xô mua nhưng chẳng mấy quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng nguồn cây giống mà chỉ biết “trăm sự nhờ nhà vườn” và đến nay cũng không có một cơ quan chức năng nào chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng cây giống.
Tại Bình Dương và Bình Phước, khi chúng tôi hỏi nguồn gốc cây giống lấy từ đâu thì hầu hết các hộ kinh doanh đều cho biết trước đây mua cây giống từ Trạm Thực nghiệm Lai Khê, sau đó mang về nhân trong vườn ươm gia đình và dùng cho đến nay. Trong khi đó, những người trồng cao su, đặc biệt là những hộ có diện tích ít lại thường mua ở các cơ sở nhỏ lẻ.
Tại Gia Lai, trong vai người đi mua cây giống cao su, PV Tạp chí Cao su ghé vào một nhà vườn nhỏ của ông Ngô Quang Anh tại xã Ia Tiêm huyện Chư Sê. Người chủ nhà nhanh nhảu giới thiệu ông có rất nhiều loại giống, từ GT1, PB255, PB260, RRIV4... Khi chúng tôi nhờ ông chỉ cho biết đâu là giống RRIV, đâu là các giống khác thì ông ta… chịu thua! Ông cũng không phân biệt được đâu là giống GT1, đâu là PB255, PB260. Thấy chúng tôi tỏ ý nghi ngờ về các loại giống thì ông ta liền khua tay thuyết phục: “Các anh cứ yên tâm. Tôi đã có kinh nghiệm hơn 6 năm trong lĩnh vực này rồi”. Nhưng tìm hiểu kỹ hơn chúng tôi được biết, ông ta chỉ là một người đi làm thuê ở các nhà vườn khác rồi học được chút kỹ thuật ghép về tự làm.
Tại cơ sở sản xuất cây giống lâm nghiệp Gia Lai, ông Bùi Công Hoà, chủ cơ sở cho hay: “Cơ sở chúng tôi chỉ cung cấp 2 loại giống cao su hiện được xem là tốt nhất là RRIV4 và PB260 và có đủ các loại từ Stum trần cho đến bầu 3 tầng lá. Giống này được tôi lấy từ Bình Dương và đã được Viện Nghiên cứu Cao su VN kiểm định”. Khi chúng tôi hỏi giống RRIV 4 có ưu điểm gì thì ông Hòa đáp: “Tuy chịu gió kém nhưng cái hay là nó trồng ở loại đất nào cũng được!”.
Không chỉ xem nhẹ khâu chọn cây giống mà do thấy giá mủ tăng cao, nhiều hộ còn “ép” cây cao su cho mủ dù chưa đến tuổi khai thác. Ông Nguyễn Văn Luyến tâm sự: “Gia đình tôi cũng như những người dân xung quanh đây không thể chờ đủ 6 hay 7 năm để mở miệng cạo. Riêng gia đình tôi, vườn cây nào đủ 5 năm là tiến hành mở miệng. Có thế, chúng tôi mới có tiền trả ngân hàng và chi phí cho mọi sinh hoạt gia đình…”. Tương tự, tại các vườn cao su tiểu điền ở Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh, nhiều vườn cao su chỉ mới 4 năm tuổi đã được mở miệng cạo; độ cao miệng cạo tính từ mặt đất lên có nơi chỉ 40 cm, vòng thân 40 cm.
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Văn Ngọc-Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển cao su tiểu điền (thuộc Viện Nghiên Cao su VN) cho biết: “Hiện nay, cây cao su ở khu vực Đông Nam bộ đủ 6 năm tuổi trở lên mới đưa vào khai thác. Khi đó, độ cao miệng cạo tính từ mặt đất lên là 1m, vanh thân cây đủ 50 cm (chỗ mở miệng cạo) trở lên và tỷ lệ cây trong vườn đủ điều kiện mở miệng chiếm 2/3 diện tích vườn mới đưa vào khai thác. Riêng khu vực Tây Nguyên và miền Trung do khí hậu và địa chất khắc nghiệt hơn nên thời gian kiến thiết cơ bản lâu hơn. Ngoài ra, hầu hết nông dân mình đều khai thác theo… sở thích, không đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất vườn cây không cao”.
ĐẾN ĐÂU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN?
Để tránh mua những giống trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo chất lượng, các hộ nông dân ở Tây Nguyên nên liên hệ với các CTCS quốc doanh đóng trên địa bàn hoặc các phân nhánh của Viện Nghiên cứu Cao su VN để được tư vấn, cung cấp những thông tin đáng tin cậy liên quan đến cây cao su trước khi quyết định trồng cao su.

Ng.Cường, Phan Thắng, Văn Vĩnh
Trích nguồn: "Tạp Chí Cao Su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 28 Tháng 10 2010 11:15 )  
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Phóng sự: Thời CAO SU GIỐNG LÊN NGÔI