CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

Công Ty TNHH Sản Xuất - Thương Mại Hòa Lực
Chuyên cung cấp vật tư thiết bị phục vụ cho Công Nông nghiệp như: Máy Phát Điện,Máy Hàn,Máy Bơm Nước,Máy Nén Khí,Kim Loại màu,Sắt Thép phế liệu...
Cửa Hàng Kinh Doanh Vàng Bạc Đá Quý Và Nữ Trang Phú Hòa
Chuyên doanh về Vàng trắng, Vỏ Xoàn, Nhẫn, Bạch Kim, (Platinum (Pt), Palladium (Pd), Bạc (Ag)... Tách lọc vàng, kim loại, Pt, Pd, Ag...
Giá cả thị trường Vàng Bạc & Ngoại tệ.
Bản tin giá cả thị trường Vàng Bạc & Ngoại Tệ hôm nay! luôn được cập nhật thường xuyên.
JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Số Người Trực Tuyến

Hiện có 30 khách Trực tuyến

Phát triển cao su ở Tây Bắc: Mở hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng.

Sau 3 năm triển khai dự án cao su tại các địa phương vùng Tây Bắc, đến nay toàn vùng đã trồng được 15.000 ha cao su. Theo đánh giá của Bộ NN và PTNT, Bộ KHCN, VRG và đại diện các tỉnh trong vùng, dự án đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc tại địa phương, mở hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng. Tuy vậy, vẫn còn không ít khó khăn, tồn tại cần kịp thời tháo gỡ.
Những hiệu quả đem lại rõ ràng
Dù là cây trồng mới đối với đồng bào vùng Tây Bắc, song được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự phối hợp đồng bộ giữa các Bộ, ngành TW, VRG và các địa phương, đến thời điểm này, cây cao su “trụ vững” trên đồng đất vùng Tây Bắc. Với những cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia phát triển cây cao su như: VRG thực hiện phương thức vận động nông dân góp cổ phần bằng giá trị quyền sử dụng đất, liên kết trồng cao su với doanh nghiệp, với giá trị 10 triệu đồng/ha, trở thành cổ đông của công ty và được hưởng cổ tức tương ứng với số vốn góp đất, được tuyển dụng vào làm việc trong công ty… Các tỉnh thực hiện dự án có chính sách riêng khuyến khích, giúp đỡ các hộ dân và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trồng cao su như: hỗ trợ giống, phân bón cho người dân trồng xen cây lương thực trong vườn cao su ở giai đoạn kiến thiết; hỗ trợ tiền cho các hộ có đất nương rẫy, đất rừng… chuyển sang trồng cao su.
Niềm tin của người dân với loại cây được mệnh danh là “vàng trắng” này càng được nhân lên khi Bộ NN và PTNT, VRG đánh giá, với những diện tích cao su đã trồng đều sinh trưởng khá, không thua kém các vùng cao su truyền thống ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Nhiều vườn cây cao su trồng năm 2007, 2008 có đường vanh thân đạt từ 8 - 12cm, chiều cao trung bình từ 3 - 5m. Đặc biệt, qua đợt rét đậm, rét hại lịch sử cuối năm 2008, đầu năm 2009, một số giống cao su vẫn sinh trưởng bình thường. Dự kiến, vườn cây cao su trồng năm 2008 - 2009 đến năm 2013 - 2014 sẽ cho thu hoạch.
Đến nay, các công ty đã tuyển dụng 6.000 đồng bào tại chỗ làm CN chính thức và giải quyết việc làm thời vụ cho lao động nhàn rỗi tại các địa phương. Tại một số tỉnh như: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên có sự chỉ đạo chặt chẽ gắn chương trình phát triển cây cao su với dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La và các chương trình, dự án khác, giúp dân dần ổn định cuộc sống.
Vẫn còn đó một số khó khăn, vướng mắc
Một vướng mắc chung mà các tỉnh Tây Bắc gặp phải khi phát triển cây cao su là ở khâu thực hiện cơ chế, chính sách giữa địa phương với người dân tham gia phát triển cây cao su.
Tỉnh Lai Châu do việc triển khai chưa quy hoạch chi tiết, vừa triển khai vừa xây dựng cơ chế, chính sách nên chưa đồng bộ; giá trị góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ nông dân với công ty chưa thực sự hợp lý… khiến nông dân chưa thực sự tích cực tham gia phát triển cây cao su. Tỉnh Sơn La cũng rơi vào tình trạng tương tự khi công tác đo đạc địa chính, quy hoạch trồng cao su chậm, ảnh hưởng đến việc thanh toán, hỗ trợ theo chính sách của tỉnh chưa kịp thời, ảnh hưởng đến việc tuyển dụng CN góp đủ đất theo quy định.
Mô hình góp vốn bằng quyền sử dụng đất cũng được nhiều hộ dân quan tâm, như: Có đất góp nhưng không có lao động thì quyền lợi những năm đầu sẽ hưởng như thế nào, góp hết số diện tích đã có nhưng không đủ 1ha thì việc giải quyết việc làm, tuyển lao động sẽ tính ra sao? Hỗ trợ phát triển kinh tế cho CN công ty hay cho những hộ có có đất góp theo nhu cầu?
Vướng mắc trong quá trình phát triển cây cao su tại tỉnh Điện Biên khá nổi cộm như: Việc nông dân ngăn cản, giữ đất không cho CN của Công ty CPCS Điện Biên trồng cao su do tập quán sản xuất luân canh của đồng bào các dân tộc; tình trạng người dân phá hoại vườn cây. Nhiều dự án trồng trẩu, mắc ten “phá sản” trên đất Điện Biên gây tâm lý hoài nghi của nông dân về hiệu quả của dự án trồng cao su; chính sách hỗ trợ của tỉnh còn chậm, chưa kịp thời khiến việc tuyên truyền người dân trồng cao su gặp khó khăn. Bên cạnh đó, tại một số địa phương, công tác tuyên truyền chưa cặn kẽ, không đến nơi đến chốn, nên một bộ phận người dân chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa, lợi ích của chương trình.
Mở hướng phát triển bền vững
Việc tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phát triển cây cao su tại các tỉnh vùng Tây Bắc trung tuần tháng 8 vừa qua đã khẳng định lại chủ trương phát triển cây cao su tại vùng này của Chính phủ, sự quan tâm của các Bộ, ngành Trung ương, VRG và các địa phương thực hiện; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai; đề ra những biện pháp để chương trình phát triển cao su thực sự phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và là Trưởng ban chỉ đạo Tây Bắc, khẳng định: Phát triển cây cao su tại các địa phương khu vực Tây Bắc mở ra hướng mới cho tiến trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng theo Nghị quyết Trung ương VII (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và quy hoạch phát triển cao su toàn quốc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hồ Xuân Hùng cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ chịu trách nhiệm quy hoạch và liên kết các nguồn vốn để tập trung đầu tư mạnh hơn nữa vào chương trình phát triển cao su vùng Tây Bắc. Lãnh đạo Ngân hàng phát triển VN thì khẳng định sớm thảo luận, bàn bạc với VRG tạo điều kiện thuận lợi để cho các công ty vay vốn và đầu tư hiệu quả…
Để chương trình phát triển cây cao su tại vùng Tây Bắc phát triển và hiệu quả bền vững, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, thời gian tới, các Bộ, ngành chức năng, địa phương có diện tích trồng cao su trong vùng cần tiếp tục khẩn trương hoàn thiện việc khảo sát, xây dựng, thẩm định và phê duyệt quy hoạch phát triển cây cao su trên địa bàn, làm căn cứ khoa học và pháp lý cho việc tổ chức trồng cao su, đảm bảo phát triển nhanh và hiệu quả bền vững; áp dụng cơ chế, chính sách mới vào việc phát triển cây cao su cho hiệu quả. Bộ NN và PTNT chỉ đạo VRG nghiên cứu, lựa chọn từng bộ giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu ở mỗi tiểu vùng. Song song đó, chủ động cùng với địa phương quy hoạch và đầu tư xây dựng các cơ sở thu mua, chế biến hợp lý và tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút nguồn lực của doanh nghiệp, xây dựng quan hệ liên kết, hợp tác bền chặt giữa hộ nông dân và doanh nghiệp.
Bài, ảnh: Gia Kiệt
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Lần cập nhật cuối ( Thứ bảy, 18 Tháng 12 2010 15:06 )  
You are here: Home