CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

“Phải linh hoạt, bứt phá tăng sản lượng thu mua”

Email In
CSVN – Tại cuộc họp Hội đồng giá bán mủ cao su vào tháng 4, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận đã chỉ đạo các đơn vị phải linh hoạt, bứứt phá để tăng sản lượng thu mua, góp phần tăng doanh thu, giảm khấu hao và tăng thu nhập, đồng thời, giảm giá thành chế biến.Thu mua mủ tại Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận. Ảnh: N.K

Các đơn vị chủ động tăng thu mua
Năm 2016, VRG xây dựng kế hoạch thu mua toàn Tập đoàn là 52.000 tấn. Theo đánh giá của các Ban chuyên môn, với những thuận lợi sẵn có về nhà máy, công nghệ chế biến, nguồn nhân lực thì các đơn vị thành viên có nhiều lợi thế trong công tác thu mua mủ cao su tiểu điền so đơn vị tư nhân. Nhờ đó, chỉ tiêu về thu mua có thể vượt so với kế hoạch đặt ra.
Trong nhóm giải pháp đưa ra để tiết giảm giá thành thì việc tăng cường sản lượng thu mua là khâu đột phá mà các đơn vị cần tập trung thực hiện. Trên thực tế, năm nay rất nhiều đơn vị ngoài công tác nâng cao chất lượng vườn cây, tăng năng suất lao động thì đã chủ động tăng thu mua để tăng doanh thu và thu nhập cho NLĐ.
Cụ thể trong năm 2016, TCT CS Đồng Nai có kế hoạch thu mua 3.000 tấn, Dầu Tiếng 8.000 tấn, Phước Hòa 10.000 tấn, Phú Riềng 9.000 tấn, Bình Long 4.000 tấn, Đồng Phú 4.000 tấn, Lộc Ninh 7.500 tấn. Những năm qua, một số đơn vị như Lộc Ninh, Dầu Tiếng, Phú Riềng, Phước Hòa… đều có những giải pháp thiết thực để đẩy mạnh công tác thu mua.

Cạnh tranh gay gắt với tư nhân
Tuy nhiên, việc cạnh tranh thu mua cao su tiểu điền giữa các đơn vị thuộc VRG và tư nhân vẫn diễn ra quyết liệt. Đại diện Công ty Dầu Tiếng cho biết: “Việc cạnh tranh gay gắt giữa thu mua mủ cao su tiểu điền trên địa bàn đã và đang diễn ra, tư nhân vẫn có lợi thế hơn vì linh hoạt trong giá bán. Mục tiêu của việc thu mua cao su tiểu điền của chúng ta là đảm bảo có hiệu quả, không lỗ, giá
bán không tách rời giá mủ của đơn vị, điều này dẫn đến khó khăn trong việc tiêu thụ mủ cao su tiểu điền. Vì vậy đề nghị VRG phải kịp thời tư vấn cho các đơn vị để đưa ra nhóm giải pháp giảm cạnh tranh, tạo mối quan hệ tốt giữa đơn vị và tư nhân”.
Thu mua giúp giảm khấu hao nhà máy. Ảnh: Ngô Thị Thu Ba
Ông Lê Phi Hùng – TGĐ Công ty CPCS Phước Hòa cho biết: “Việc tiết giảm giá thành, đảm bảo hiệu quả sản xuất công ty thực hiện bằng nhiều giải pháp, trong đó tăng cường thu mua được công ty chú trọng. Những năm qua, công ty đã có nhiều hiệu quả trong công tác thu mua nhưng sự cạnh tranh khốc liệt của công ty với các nhà máy tư nhân vẫn đang diễn ra”.
“Nhà máy tư nhân sẵn sàng phá giá để mua được nhiều hơn. Hiệp hội các nhà máy tư nhân có tình trạng thống nhất, thỏa thuận giá tương đối để thu mua, gây nên khó khăn đối với công ty, một là mình không mua được, hai là nếu mua thì cũng không có lãi”, ông Hùng nêu thực trạng.

"Chỉ tiêu 52.000 tấn thu mua của VRG năm 2016 là không cao, VRG có thế mạnh, trong khi giá bán giảm, doanh thu giảm thì các đơn vị phải tính toán hợp lý để tích cực tăng sản lượng thu mua, kéo doanh thu tăng lên. Về việc cạnh tranh với tiểu điền là điều đương nhiên, vì vậy các đơn vị phải tập trung nghiên cứu để thích ứứng trong điều kiện thực tế, phấn đấu vượt sản lượng thu mua đề ra.
Ông Huỳnh Văn Bảo – Trưởng Ban Tài chính Kế toán VRG nhận định


Tại cuộc họp, TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận nhấn mạnh: “Những năm qua, nhiều đơn vị đã duy trì và phát triển hình ảnh, thương hiệu và chất lượng khá tốt. Điều này tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tiêu thụ sản phẩm và thu mua cao su tiểu điền. Việc tăng thu mua cao su tiểu điền có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng doanh thu, giảm khấu hao, tăng thu nhập khối chế biến, giảm giá thành chế biến. Việc giảm giá thành chế biến còn là khâu đột phá trong giảm giá thành sản phẩm. Vì vậy các đơn vị phải tích cực trong thu mua. Cần phải linh hoạt, dám bứứt phá và dám chịu trách nhiệm. Về giá bán mủ thu mua các đơn vị cần chủ động tính toán theo thực tế, đảm bảo có lãi”.

Minh Nhiên
Nguồn: Tạp Chí Cao Su Việt Nam

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 28 Tháng 6 2016 16:09 )  
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam “Phải linh hoạt, bứt phá tăng sản lượng thu mua”