CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Nhộn nhịp “cửa khẩu cao su”

Email In
Móng Cái (Quảng Ninh) là địa danh quen thuộc đối với ngành cao su VN. Tại thành phố biên giới giáp với Trung Quốc (TQ) này, lượng cao su từ VN xuất sang TQ chiếm đến 75%. Nhịp độ mua bán cao su tại đây tăng giảm theo nhịp đập thị trường cao su. Đặc biệt, khi nhu cầu tiêu thụ TQ tăng, đẩy giá tăng lên thì nơi đây càng sôi động.

Tấp nập “con đường cao su” và bến cảng Lục Lầm
Tuyến đường quốc lộ 18 từ Hà Nội đi Móng Cái giờ đã thông thoáng  hơn rất nhiều. Nhiều đoạn được mở rộng hơn so với đường cũ chật hẹp. Đây là tuyến giao thông huyết mạch, mỗi ngày trung bình có hàng nghìn lượt xe công-ten-nơ chở hàng hóa, trong đó có cao su từ miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên ra khu vực cửa khẩu Móng Cái. Có thể gọi đây là “con đường cao su” bởi lượng cao su đi qua đây đang chiếm đến 75% lượng cao su xuất khẩu sang TQ và 51% tổng lượng cao su xuất khẩu của VN. Nhiều bác tài cho biết, trước đây trên đường này còn có nhiều đoạn nằm trong rừng, mua lũ về ách tắc, phải nằm lại cả mấy ngày. Thời gian gần đây có khi đường bị ách tắc, ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận chuyển hàng, trong đó có cao su.
Ngay tại cửa khẩu, các bãi xe cũng tấp nập không kém. Đoạn đường từ trung tâm Thành phố Móng Cái đến bến Lục Lầm – bến cảng xuất hàng cao su chủ lực dài khoảng 4 km, có những đoạn mù mịt bụi xe container. Ngay tại Lục Lầm, có rất nhiều kho hàng cao su, khi giao hàng thì trực tiếp từ xe container xuống các con đò trên sông. Đò chở các bành mủ cao su sang sông chưa đầy 100m là sang đất TQ. Lực lượng bốc vác mủ cao su từ xe xuống đò cũng tấp nập không kém.
Anh T., chạy xe ôm, trước đây cũng là dân bốc vác cho biết, chủ yếu lao động là từ Hải Phòng ra đây, bốc 1 container giá khoảng 1,6 triệu động, có từ 7-8 người bốc trong vòng 5-6 tiếng đồng hồ là xong. Phía bên kia sông, cũng lực lượng “cửu vạn” người TQ bốc cao su từ đò lên bờ cũng đông đúc. Và từ đây, cao su VN bắt đầu hành trình đi sâu vào TQ. Do ngay tại bến này, hàng hóa từ VN sang TQ không thông qua hải quan TQ, nói cách khác phía TQ gọi là hàng lậu nên những khi cơ quan chức năng nước này xiết chặt biên giới thì Lục Lầm lại im ắng, như vào giữa năm nay.
“Phất” lên nhờ môi giới cao su
Vào thời điểm gần cuối năm nay, các nhà máy sản xuất săm lốp ô tô ở Quảng Châu, Vũ Hán, Thiên Tân, Thẩm Dương (TQ) đã trực tiếp đến cửa khẩu Đông Hưng để nhập cao su từ VN. Vào lúc cao điểm, số doanh nghiệp và thương gia TQ hoạt động nhập khẩu cao su tại đây có khoảng 50 pháp nhân. Sản lượng cao su chuyển giao theo hợp đồng đã đạt mức 1.200 tấn/ngày, trong khi bình thường cao nhất khoảng 500 tấn.
Hoạt động xuất nhập khẩu cao su tại cửa khẩu Lục Lầm – La Phù vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thời gian nhộn nhịp nhất. Hàng ngày, ngoài lượng thương nhân TQ sang cửa khẩu Móng Cái tìm mua cao su VN thì những người môi giới tại đây cũng đông đảo. Lượng môi giới này có cả người VN và TQ. Mỗi buổi sáng, các quán cà phê gần cầu KaLong dọc theo bờ sông xe hơi đắt tiền đậu kín, trong đó có không ít người môi giới cao su. Đây cũng thường là địa điểm các bên gặp nhau bàn thảo giao dịch trong hợp đồng.
Người môi giới ở đây ngoài vai trò dẫn dắt người cần mua đến với người bán, còn kiêm luôn dịch vụ đổi tiền. Do giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ nên người môi giới đổi từ nhân dân tệ sang đồng VN, phía thương nhân VN chỉ việc nhận tiền đồng VN theo tỷ giá hằng ngày. Phí môi giới được tính theo đầu tấn cao su. Tuy nhiên đây không phải là thu nhập chính của họ. Những khi khan hiếm hàng và phía TQ cần hàng gấp, bất chấp giá cả, thì đây chính là dịp người môi giới hưởng chênh lệch cao khi bán được giá cao. Không ít người môi giới có điều kiện đã tranh thủ gom hàng trữ lại chờ giá cao bán kiếm lời. Bởi vậy tại TP Móng Cái, lượng người dân làm dịch vụ môi giới cao su được cho là nghề “phất” lên nhanh chóng. Lượng môi giới phía TQ sang cũng khá đông, kết hợp cả phía môi giới VN. Nhiều lúc hàng cao su qua đất TQ còn phải qua tay nhiều mới đến chủ hàng tìm mua thật sự.
Cùng nỗ lực xây dựng chữ “TÍN”
Hiện ở cửa khẩu này, đa số các bên giao dịch nhỏ lẻ với số lượng ít, không thường xuyên, chủ yếu là các công ty tư nhân phía VN mới nhờ đến môi giới. Riêng các công ty cao su tại miền Trung, Tây Nguyên giao dịch thường xuyên nên có bạn hàng TQ quen thuộc. Một số đơn vị còn có cả văn phòng đại diện, kho hàng tại đây.
Một nhân viên kinh doanh cao su cho biết, vào thời điểm bình thường, không hiếm hàng thì các công ty chở hàng ra đây trữ tại kho, chờ giá thuận lợi thì bán. Những khi hàng gấp chế biến đến đâu đều chở ra bán hết. Anh Trần Nô -Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị, cho biết những năm trước đây giá cao su thấp rất vất vả, anh mang hàng cao su ra ăn dầm nằm dề mấy tháng trời, bán khi nào hết mới về. Phải canh từng thời điểm, bán cho được giá VRG chỉ đạo. Còn sau này tiêu thụ cao su thuận lợi, nhiều lúc khách hàng gọi trực tiếp nên có hàng là giao ngay, nhất là những lúc khan hiếm, có bao nhiêu tiêu thụ hết bấy nhiêu.
Do giao dịch tiểu ngạch nên phía bạn hàng TQ không cần chất lượng cao như chính ngạch. Một nhân viên kinh doanh cao su cho biết, khi mua cao su họ chỉ cần nhìn vào màu sắc. Tuy nhiên đã có sự phân biệt lớn giữa hàng công ty nhà nước có uy tín, thương hiệu và công ty tư nhân. Hàng của công ty nhà nước luôn được họ mua với giá cao hơn tư nhân do chất lượng cao hơn hẳn. Còn các công ty miền Đông vẫn bán được với giá cao hơn miền Trung và Tây Nguyên.
Phía TQ chỉ cần nhìn vào bành mủ là biết ngay hàng miền Đông hay Tây Nguyên, miền Trung. Những năm trước đây tình trạng vỡ hợp đồng thường xuyên diễn ra, nhiều lúc nhận hàng rồi nhưng không giao tiền. Nhưng hiện tại các đơn vị bán cao su tại đây đều nhận được tiền trước rồi mới giao hàng. Mặc dù giao dịch tiểu ngạch nhưng các bên vẫn đảm bảo uy tín với nhau, vỡ hợp đồng một lần là các bên đều không giao dịch tiếp.
Nguyên Khánh –Nguyễn Cường
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

 
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Nhộn nhịp “cửa khẩu cao su”