CÔNG TY CỔ PHẦN CAO SU LÂM SINH

JS required
JS required

MỤC QUẢNG CÁO

HOALUCco.

PHUHOAshop

LAMSINH

Chuyển đổi trên 50.000 ha đất rừng nghèo sang trồng cao su tại Gia Lai: Ý kiến các bên liên quan.

Email In
Đã hơn 5 năm, từ ngày có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cho phép các tỉnh Tây Nguyên chuyển diện tích đất rừng nghèo sang trồng cao su, đến nay, tỉnh Kon Tum đã chuyển đổi được hơn 30.000 ha. Một tỉnh không mặn mà lắm với việc phát triển cây cao su để tập trung cho cây cà phê như Đắk Lắk, chỉ tính từ năm 2008 đến nay, cũng đã trồng mới được 4.501 ha cao su. Trong khi đó, với quỹ đất quy hoạch cho phép trồng trên 50.000 ha, tỉnh Gia Lai mới phát triển được hơn 10.000 ha. Nhiều doanh nghiệp trồng cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho biết nếu được chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất sớm và phù hợp thì diện tích cao su phát triển chắc chắn sẽ không “bèo” như hiện nay.

Nỗi khổ đi tìm đất trồng cao su
Với Binh đoàn 15, năm 2011 là năm trồng nhiều nhất với trên 6.330 ha, trong đó có đến trên 5.830 ha trồng trong nước tập trung chủ yếu tại Gia Lai. Đại tá Đỗ Thanh Xuân - Phó tư lệnh Binh đoàn 15 cho biết: “Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên sau khi được tỉnh giao đất là chúng tôi bắt tay vào việc ngay và chỉ trong vòng hơn 2 tháng kể từ ngày tổ chức lễ ra quân trồng mới, Binh đoàn cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ trồng mới, chỉ còn lại Đoàn kinh tế - Quốc phòng 79 (đóng tại tỉnh Quảng Bình) do đặc điểm khí hậu nên có thể sẽ thực hiện trồng xong trong tháng 9 tới. đặc biệt là Công ty 78 đã xuất sắc hoàn thành chỉ tiêu trồng mới năm 2011 trong tháng 6”.
Các công ty của VRG tại Gia Lai cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm quỹ đất trong 2 năm qua. Khi được giao đất, các đơn vị rất khẩn trương khai hoang, trồng mới cao su. Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê đã trồng mới trên 2.000 ha trong năm 2010. bước sang năm 2011, công ty này tiếp tục trồng được 1.100 ha. Như vậy chỉ sau 2 năm giao đất, công ty đã trồng được trên 3.000 ha. Tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh, mặc dù khó khăn hơn nhưng ông Lê Đức Tánh - Chủ tịch HĐTV, TGĐ công ty cho hay: “Chỉ trong 2 năm (2010 - 2011) công ty đã trồng được 1.400 ha. Với diện tích này, công ty đã giải quyết việc làm cho khoảng 240 lao động là người đồng bào địa phương”.
Với Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông, tổng diện tích công ty đã trồng từ 2008 đến nay là 1.400 ha, tuy nhiên, ông Phan Sỹ Bình - Chủ tịch HĐTV, TGĐ công ty, cho rằng: “Công ty có thể trồng nhiều hơn thế, nhưng tỉnh Gia Lai đã giao đất cho chúng tôi quá muộn, có lúc giao toàn những tiểu khu trên đồi thì làm sao có thể trồng được cao su. Dù trồng được ít, nhưng cơ cấu lao động là người đồng bào tại khu vực Ia Mơr trên 70%, vì thế mà thời gian vừa qua chúng tôi liên tục tuyển dụng đối tượng này vào làm công nhân”.
Riêng với Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang, đây có thể nói là đơn vị gặp khó khăn nhất khi tìm quỹ đất trồng cao su. Theo chỉ định, Cao su Mang Yang được giao khảo sát tại huyện Đăk Đoa và Mang Yang. Tại Đăk Đoa, công ty đã khảo sát 2.888 ha nhưng chỉ trồng được 75,4 ha, còn lại đất bị dân tranh chấp. Tại huyện Mang Yang, công ty được giao khảo sát gần 1.700 ha nhưng đều vướng rừng giàu. Năm 2008, Cao su Mang Yang tiếp tục được giao gần 5.700 ha ở xã Ia Phang - huyện Chư Pưh và xã Ia Puch - huyện Chư Prông. Tại xã Ia Phang dự án không thể triển khai bởi rừng đã bị dân xâm lấn còn tại xã Ia Puch khảo sát được 1.500 ha đất có thể trồng cao su. DN đã thuê tư vấn lập bản đồ hiện trạng rừng, phân tích đất, lập bản đồ phân hạng đất, lập dự án đầu tư phát triển cao su và lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Chi phí cho các công đoạn này là 2,25 tỷ đồng. Hồ sơ đã hoàn thiện và gửi Sở NN và PTNT tỉnh Gia Lai thẩm định. Thế nhưng dự án sau đó bị UBND tỉnh Gia Lai thu hồi nên toàn bộ chi phí của Cao su Mang Yang coi như mất trắng.
Năm 2009, UBND tỉnh Gia Lai lại thông báo cho Cao su Mang Yang khảo sát 15.000 ha ở 4 xã thuộc huyện K’Bang nhằm tìm ra hơn 5.000 ha rừng để chuyển sang trồng cao su như quy hoạch của UBND tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, qua khảo sát 25 tiểu khu, công ty này chỉ tìm được 275 ha phù hợp trồng cao su. Do diện tích đất quá nhỏ lẻ nên không thể triển khai dự án. Như vậy, sau 4 năm khảo sát gần 25.000 ha đất lâm nghiệp do UBND tỉnh Gia Lai giao, Công ty Mang Yang chỉ trồng được 75,4 ha cao su!

Giao đất sai đối tượng?

Trao đổi với chúng tôi về nguyên nhân việc triển khai trồng cao su tại Gia Lai diễn ra chậm, ông Lê Đức Tánh chia sẻ: “Thực ra đây là một chủ trương hoàn toàn mới mẻ, nó là bước đột phá để giải quyết vấn đề lớn cho khu vực, vì thế hệ thống văn bản không thể theo kịp thực tế, nhiều văn bản còn chồng chéo”.
Thực hiện các dự án trồng cao su, ngoài bài toán phát triển kinh tế, còn là cơ hội cho việc giải quyết lao động, an sinh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào khi thực hiện dự án cũng làm tốt điều này. Trả lời trên Báo Tiền Phong, ông Phan Văn Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Blưh, huyện Chư Pưh nói: “Trên địa bàn huyện hiện có 7 doanh nghiệp được giao đất trồng cao su nhưng đến nay các doanh nghiệp chỉ mới tuyển dụng được 5 lao động người đồng bào dân tộc vào làm công nhân, số còn lại đều là hợp đồng thời vụ”. Còn tại xã Ia Púch huyện Chư Prông, Công ty Cao su Quang Đức đã trồng được 3.500 ha, có gần 900 công nhân, nhưng chỉ có 50 lao động là người đồng bào dân tộc.
Có nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp của Binh đoàn 15 và VRG hoàn toàn có đủ năng lực để thực hiện mục tiêu đặt ra về kinh tế, giải quyết lao động địa phương lẫn đảm bảo quốc phòng an ninh.
Với việc trồng mới hơn 1.000 ha, các thành viên của VRG tại Gia Lai như Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh, Chư Prông, hay Chư Sê đã giải quyết được hàng trăm lao động là người đồng bào dân tộc, hay nhận toàn bộ thanh niên của Làng Thanh niên lập nghiệp tỉnh Gia Lai vào làm công nhân cao su. Trong khi các doanh nghiệp tư nhân khác trồng vài ngàn héc ta nhưng chỉ giải quyết được rất ít việc làm cho người địa phương.
Bài, ảnh: Văn Vĩnh - Nguyễn Dung
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

Huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Cho thuê 11.408,4 ha đất trồng rừng và cao su
Từ năm 2010 đến nay trên địa bàn huyện Ea H’leo đã trồng được trên 3.508 ha cao su, trong đó cao su tiểu điền là 1.447,9 ha. Năm 2011, toàn huyện có 7 doanh nghiệp thực hiện việc trồng mới cao su với tổng diện tích là 960 ha. Tiến độ thực hiện các dự án thuê đất trồng rừng và trồng cao su trên địa bàn huyện cũng được triển khai nhanh chóng. Đến nay tổng diện tích đất cho thuê và liên kết để trồng rừng và trồng cao su tại huyện Ea H’leo là 11.408,4 ha.
Lê Lộc

Tỉnh Kon Tum: Tỉnh giao đất, doanh nghiệp nộp tiền
Đến nay tỉnh Kon Tum đã chuyển đổi 30.000ha rừng nghèo sang trồng cao su, chủ yếu tập trung ở xã Mo Ray, huyện Sa Thầy. Do nguồn đất có hạn nên dựa trên nghị quyết của HĐND tỉnh quy định, DN khi nhận đất rừng trồng cao su phải nộp cho ngân sách địa phương 12 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Hữu Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: “Quỹ đất ngày càng ít đi, nên đây là một cách đóng góp để xây dựng tỉnh Kon Tum, nguồn tiền này chủ yếu tập trung cho vùng dự án, nhằm đảm bảo các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn”. Đến nay tất cả đất rừng chuyển đổi ở tỉnh Kon Tum đều đã được DN đăng ký nộp tiền để nhận. Ông Đỗ Thanh Nam, TGĐ Công ty CPCS Sa Thầy, cho rằng số tiền này không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả kinh tế của dự án, trong trường hợp quỹ đất còn công ty sẵn sàng đóng góp để nhận được đất nhằm làm cho quy mô dự án lớn hơn. Hiện tại chỉ riêng tỉnh Kon Tum mới thực hiện việc thu tiền khi giao đất rừng cho DN.
Tuy nhiên ông Hoàng Công Tự - Phó Chủ tịch tỉnh Gia Lai lại cho rằng, nếu thu như vậy thì suất đầu tư sẽ lớn, trong điều kiện DN còn nhiều khó khăn và khi giao đất cho DN, DN cũng cam kết với tỉnh về việc thực hiện đầy đủ những điều kiện đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Thế Đạt, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Tây nguyên, khi tài nguyên đất hạn chế và có giá trị cao như hiện nay, việc cấp phát không cho DN theo cơ chế xin cho sẽ không lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, không phát huy tối đa giá trị tài nguyên và dễ dẫn đến tiêu cực.
P.V (theo vtv)
Nguồn "Tạp chí Cao su Việt Nam"

 
You are here: Home Bản tin Hiệp Hội Cao Su Việt Nam Chuyển đổi trên 50.000 ha đất rừng nghèo sang trồng cao su tại Gia Lai: Ý kiến các bên liên quan.